CÁCH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ NHÂT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Nuôi con bằng sữa mẹ là một khâu quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho con trẻ.Tuy rằng trong thời gian này có rất nhiều ý kiến trái chiều về nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và mỗi nước có mỗi cách nuôi con khác nhau do phong tục tập quán và trình độ văn hóa cũng khác nhau.Nhưng cho đến nay mọi người đều phải thừa nhận rằng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn rất tốt cho trẻ vì rất nhiều lý do. Ở bài viết này các bạn sẽ thực sự hiểu biết đầy đủ về những lợi ích mà sữa mẹ đem lại cho con của chúng ta.

sữa mẹ là thứ cần thiết nhất cho trẻ
sữa mẹ là thứ cần thiết nhất cho trẻ

CÁC CHẤT CÓ LỢI TRONG SỮA MẸ

Sữa mẹ được bài tiết trong những ngày đầu sau đẻ được gọi là sữa non. Sữa non sánh đặc màu vàng nhạt . Sữa non có nhiều năng lượng chất đạm và chất béo và vitamin A, đồng thời nhiều chất kháng khuẩn tăng cường miễn dịch

Sữa mẹ có tác dụng sổ nhẹ giúp cho việc tống phân su ra ngoài dễ dàng hơn

Sữa non tiết ra tuy ít nhưng chất lượng cao thỏa mãn nhu cầu của trẻ

Sau giai đoạn sữa non là sữa ổn định.

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo dễ tiêu hóa và hấp thu. Các thành phần trong sữa mẹ bao gồm chất đạm ( protein), chất béo (lipid), đường (lactose) vitamin và muối khoáng

    1.CHẤT ĐẠM MỘT YẾU TỐ QUAN TRỌNG GIÚP TRẺ THÔNG MINH

  • Chất đạm trong sữa mẹ tuy ít hơn sữa bò nhưng lại có đủ các axit amin( phân tử nhỏ của protein) cần như tryptophan ,phenynalanin, .. và tỷ lệ các thành phần lại rất cân đối phù hợp nhất với trẻ mà không sữa nào sáhâm nh bằng.

Phân  tử của protein trong sữa mẹ nhỏ nên rất dễ tiêu hóa vì hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu các men tiêu hóa còn chưa hoàn thiện. Trái lại trong sữa bò là casein vào dạ dày kết tủa nên rất khó tiêu

2. CHẤT BÉO GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NHANH

  • Sữa mẹ có các chất béo cần thiết cho sự phát triển của não mắt và sự bền vững của thành mạch máu của trẻ vì mạch của trẻ mỏng và yếu
  • Lipid của sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn vì có men giúp tiêu hóa chất béo là lipase

3.VITMIN VÀ MUỐI KHOÁNG

Sữa mẹ có nhiều vitamin A nhiều hơn sữa bò. trẻ bú sữa mẹ đề phòng được các bệnh khô mắt giúp mắt phát triển nhanh hơn.

Canxi trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn sữa bò và tiêu hóa cũng dễ hơn dễ thỏa mãn nhu cầu của trẻ

sắt trong sữa mẹ cũng dễ hấp thu hơn tránh được còi xương và thiếu máu.

4. Sữa mẹ chứa rất nhiều chất kháng khuẩn và không một sữa nào thay thế được

Trong 6 tháng đầu đời đứa trẻ chưa tự bảo vệ được bản thân vì hệ miễn dịch còn non yếu vì thế muốn phát trển khỏe mạnh trẻ cần các chất kháng khuẩn từ sữa mẹ. Nếu không có các chất này trẻ sẽ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn như viêm phổi , tiêu chảy cấp, viêm màng não… Không một loại sữa nào có thể tổng hợp được các chất kháng khuẩn này chỉ có thể là sữa từ cơ thể người mẹ mà thôi.

Sữa mẹ vô khuẩn sạch sẽ , trẻ bú được ngay, vi khuẩn không có điều kiện thời gian phát triển nên ít bị tiêu chảy.

Trong sữa mẹ còn có các vi khuẩn có lợi giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong đường ruột cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Trẻ sẽ không bị biếng ăn tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

SỮA MẸ GIÚP GẮN BÓ TÌNH CẢM MẸ CON

Hàng ngày mẹ con tiếp xúc với nhau qua các động tác âu yếm dỗ dành vì vậy tình cảm mẹ con sẽ gắn bó thân thiết hơn.Trẻ bú mẹ thường thông minh hơn.

BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO BÀ MẸ

Giúp mẹ chậm có thai lại. trẻ bú ngay sau đẻ có tác dụng co hồi tử cung cầm máu cho bà mẹ chống chảy máu thiếu máu. Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư vú.

CHI PHÍ RẺ HƠN NHIỀU SỮA CÔNG THỨC

Nuôi con bằng sữa mẹ rất thuận tiện không phải đun nấu , không cần dụng cụ pha chế , ít tốn kém , tiết kiệm cho người mẹ về kinh tế và thời gian.

không cần nhiều dụng cụ tốn kém
không cần nhiều dụng cụ tốn kém

MỘT SỐ YẾU TỐ GIÚP BÀI TIẾT SỮA DỄ DÀNG HƠN

ĂN UỐNG

Các nhóm thực phẩm thiết yếu nhất
Các nhóm thực phẩm thiết yếu nhất

Từ khi mang thai cho đến lúc đẻ trong vòng 9 tháng người mẹ có thể tăng trung bình 12kg 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữ tăng 5kg 3 tháng cuối tăng 6kg

Bổ sung thức ăn cho người mẹ lúc mang thai và cho con bú là vô cùng cần thiết để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt

Vì vậy người mẹ phải ăn uống nhiều hơn bình thường

Cần ăn đủ các nhóm thức ăn như đạm chất béo và tinh bột bổ sung thêm các vitamin và muối khoáng. Thời gian mang thai cũng cần bổ sung các chất vi lượng như sắt để không bị thiếu máu.Ngoài ra nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh các bênh khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ

Một số món ăn cổ truyền tốt cho bà mẹ như móng giò , gạo nếp, đu đủ…

khi cho con bú nên hạn chế các gia vị có mùi tránh sữa có mùi trẻ sẽ rất khó bú

LAO ĐỘNG HỢP LÝ

Trong thời gian mang thai và cho con bú cần đặc biệt quân tâm đến chế độ làm việc. Ngườu mẹ không nên làm các việc năng nhọc học quá mệt mỏi sẽ dễ xảy thai đẻ non . Cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý trước và sau sinh để cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Người mẹ không căng thẳng mới có thể chăm sóc cho trẻ tốt nhất và cũng không bị mất sữa.

TINH THẦN THOẢI MÁI

stress ảnh hưởng tới thai nhi
stress ảnh hưởng tới thai nhi

Tinh thần là thứ vô cùng quan trọng dù là khi không mang thai. Khi người mẹ thục hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình thì điều đó còn quan trọng hơn rất nhiều. Trầm cảm sau sinh luôn là một vấn đề nhức nhối cần đặc biệt được quân tâm. Tâm sinh lý của người mẹ thay đổi rất nhiều trong thời gian này vì thế cần quân tâm và thông cảm cho bà mẹ để họ luôn có một tinh thần thoải mái nhất.

BÀ BẦU BỊ STRESS ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI RẤT NHIỀU

HẠN CHẾ DÙNG THUỐC

Thuốc luôn là con dao 2 lưỡi nếu chúng ta không cẩn thận sử dụng thì hậu qua sẽ khôn lường, Không chỉ trong thòi kỳ mang thai mà ngay cả au sinh thì khi dùng thuốc vẫn rất cần thận trọng.

SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH

Nững bà mẹ đẻ nhiều đẻ dày thường sức khỏe sẽ giảm sút ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa.

CÁCH CHO CON BÚ ĐÚNG CÁCH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

cho con bú đúng cách
cho con bú đúng cách
  • Sau đẻ nửa giờ người mẹ nên cho con bú ngay , bú càng sớm càng tốt, bú sớm sẽ kích thích sữa bài tiết sớm và trẻ bú được sữa non.
  • Số lần cho bú tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ. Số lần có thể từ 6 đến 8 lần trong  1 ngày. Không nhất thiết phải cho con bú đúng giờ giấc , ban đêm vẫn phải cho con bú.
  • Tùy theo tư thế thoải mái của người mẹ mà có thể nằm hoặc ngồi cho con bú, nhưng phải bế trẻ áp sát vào lòng đầu và thân trẻ nằm thẳng bà mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ.
  • Đặc biệt phải cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng vì thời gian này sữa mẹ chứa nhiều chất cần thiết như chất kháng khuẩn các men tiêu hóa mà các sữa khác không có được.
  • Khi mẹ bị bệnh hoặc trẻ ốm thì cần thì nên vắt sữa rồi cho trẻ ăn bằng thìa.
  • Thời gian cho con bú trung bình từ 18 đến 24 tháng khong nên cai sữa quá sớm hoặc khi chưa đủ thức ăn thay thế hoàn toàn. Khi trẻ bị bệnh nhất là tiêu chảy thì không nên cai sữa.
  • Khi cai sữa cần từ từ để trẻ có thời gian để thích nghi.
93 views