Dạy trẻ tập đi đúng cách? Sự thật xích đu tập đi Jumper Kids có tốt không? Nơi mua? Kinh nghiệm mua?

Bé tập đi đương nhiên luôn cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Sự giúp đỡ kịp thời và đúng cách luôn giúp con có những tiến bộ rõ rệt hàng ngày, biết đi nhanh và an toàn hơn. Vậy, dạy con tập đi như thế nào là đúng cách

Với nhiều bậc cha mẹ, trẻ con biết đi sớm là dấu hiệu phát triển tốt. Thực ra, biết đi sớm chỉ là dấu hiệu của sức cơ bắp. Đây chỉ là dấu hiệu chứng tỏ cơ năng vận động của một số trẻ nào đó phát triển tương đối sớm mà thôi, chứ không phải sự phát triển thành thục của trí lực.

Vào một lúc nào đó trong độ tuổi 10 đến 18 tháng, đa số các bé sẽ bắt đầu bước đi.Theo thứ tự thông thường, trẻ sẽ bò trước, sau đó đến giai đoạn vịn một đồ vật nào đó để đứng lên và đi men theo. Tuy nhiên, mọi em bé đều khác nhau, vì thế, có thể con bạn sẽ tập tễnh học cách đi, hoặc đột ngột đứng dậy và bước đi trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ. Mấu chốt của vấn đề là bạn phải khuyến khích và tập luyện cho con để bé có thể thoải mái với việc bước đi.

yeu to anh huong den viec be tap di va nhung dieu can luu y

1. Khi nào nên dạy trẻ tập đi?

Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn 1 chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn:

 • Bắt đầu với biết lẫy (3 tháng)
 • Biết ngồi (6 tháng)
 • Biết bò
 • Biết đi

Các mốc tuổi này chỉ là tương đối và không bé nào giống bé nào. Có vài bé bỏ giai đoạn bò mà tiến thẳng từ ngồi sang đứng dậy và đi.

lieu co nen tap di cho tre som hay de tre phat trien tu nhien 2 e1545982436976

2. Dạy bé tập đi như thế nào là đúng cách?

Phần 1: Giúp bé tập đứng

Cho bé đứng trên đùi bạn và nhảy lên trong lòng bạn. Bài tập này sẽ giúp cơ bắp ở chân trẻ mạnh lên, đặc biệt là nếu bé nhà bạn vẫn còn đang bò hay mới bắt đầu níu vật gì đó để đứng dậy.

 • Bạn cần chỉ cho con cách gập đầu gối và luyện tập thao tác gập gối nhằm phát triển kỹ năng vận động để bé có thể đứng lên, ngồi xuống.

Mua cho bé một chiếc ghế gật gù (ghế rung). 

 • Khi bé được 5 đến 6 tháng tuổi, cho bé nằm ghế gật gù để bắt đầu hình thành cơ bắp ở chân.
 • Không nên cho bé sử dụng khung tập đi. Tổ chức AAP (The American Academy of Pediatrics – Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ) không khuyến cáo sử dụng khung tập đi cho trẻ nhỏ. Các nghiên cứu đã chứng minh những loại khung hoặc xe này thật sự làm chậm quá trình phát triển khả năng vận động và gây ra các tật về xương sống cho trẻ nhỏ. Chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ về sự an toàn, vì xe tập đi có thể bị lật hoặc lăn tròn xuống cầu thang.
 • Khung tập đi bị cấm sử dụng tại Canada và tổ chức AAP cũng đang khuyến cáo Hoa Kỳ áp dụng giải pháp hạn chế tương tự để các bậc phụ huynh ngừng sử dụng khung tập đi cho trẻ.

Dùng đồ chơi để khuyến khích bé đứng dậy. 

Đặt đồ chơi phía trên, ngoài tầm tay bé, hoặc ở một vị trí mà bé phải đứng lên mới lấy được.

Giúp trẻ ngồi xuống mỗi khi trẻ tự mình đứng lên. 

 • Đa số em bé bắt đầu tự đứng lên trước khi biết cách ngồi xuống, vì thế bạn đừng hoảng hốt nếu bé khóc và tìm sự giúp đỡ khi đang trong tư thế đứng.
 • Khi trẻ bắt đầu quấy, thay vì bế con lên, hãy giúp trẻ ngồi xuống bằng cách nhẹ nhàng gập đầu gối của bé lại và đỡ cho đến khi bé ngồi xuống sàn nhà một cách an toàn.

Phần 2: Giúp bé đi men theo đồ vật

co nen mua xe tap di bang go cho be 1542180474

Sắp xếp đồ đạc trong nhà thẳng hàng để bé có thể men theo đó dễ dàng hơn.

 •  Bé sẽ sử dụng đồ nội thất và các bề mặt/vật thể như điểm tựa để có thể đi vòng quanh. Di chuyển đồ nội thất thành một đường thẳng vững chãi, đảm bảo rằng toàn bộ đồ đạc đã được thiết kế an toàn cho trẻ nhỏ để bé yêu có thể tự mình đi tập tễnh quanh nhà.
 • Trên thực tế, một khi trẻ bắt đầu vịn vào thứ gì đó và đi, bạn cần sắp xếp lại ngôi nhà để mọi thứ trở nên an toàn đối với trẻ nhỏ, vì khi trẻ bắt đầu với đến một tầm cao mới, đồng nghĩa với việc bé sẽ tiếp cận với nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng hơn.
 • Giúp bé không tiếp tục vịn vào bàn ghế bằng cách chìa tay bạn ra và cho bé nắm chặt lấy tay ngón tay bạn bằng cả hai tay. Đến một lúc nào đó, bé sẽ nắm lấy bạn chỉ bằng một tay hoặc thậm chí là không cần nắm nữa.

Cho bé một món đồ chơi đẩy. 

 • Đồ chơi đẩy như một xe siêu thị nhỏ, hay máy cắt cỏ đồ chơi sẽ giúp bé luyện tập việc vừa vịn vừa chập chững đi. Đồ chơi này cũng giúp bé tập điều khiển trong khi học đi, cải thiện khả năng giữ thăng bằng và thúc đẩy sự tự tin cho trẻ.
 • Nếu con của bạn chỉ mới bắt đầu tập vịn và đi chập chững, cho bé loại đồ chơi không có bánh xe. Khi bạn đã tự tin rằng bé đủ mạnh thì hãy giới thiệu cho bé loại đồ chơi đẩy có bánh xe.
 • Luôn kiểm tra xem món đồ chơi có chắc chắn, có thanh nắm hoặc tay cầm tốt hay không, bên cạnh đó, bánh xe phải to vì như vậy đồ chơi sẽ khó bị lật hơn.

Kéo bé đứng dậy. 

 • Để bé nắm lấy ngón tay bạn và kéo trẻ đứng lên, như vậy về cơ bản là bé đang tự kiểm soát trọng lượng của mình. Cho bé đi vòng quanh trong khi hỗ trợ bên dưới cánh tay bé.
 • Trẻ càng dành nhiều thời gian để tập chân thì càng sớm chuyển sang giai đoạn tập đi.
 • Việc bạn đỡ bé trong lúc bé đứng sẽ giúp cho chân trẻ duỗi thẳng và không bị cong sau này. Tật chân vòng kiềng thường tự khỏi khi trẻ được 18 tháng tuổi, nhưng cũng có thể kéo dài đến khi trẻ 3 tuổi.

Khen ngợi nỗ lực của bé. 

 • Hầu hết các em bé đều có mong muốn cố hữu là làm vui lòng cha mẹ và được nghe khen ngợi, vỗ tay cùng tiếng hò reo cổ vũ. Vì thế hãy cho bé yêu của bạn biết mỗi khi bé đứng hay vừa vịn vừa đi giỏi bằng những lời động viên và tán thưởng rõ ràng.

Đừng mua giày đi trong nhà cho bé. 

 • Không cần thiết phải đầu tư một bộ sưu tập giày cho bé yêu của bạn, đôi giày tốt nhất đối với trẻ chính là đôi chân trần.
 • Miễn là bề mặt trong nhà sạch sẽ và an toàn đối với trẻ đang tập đi, khi ấy, bạn nên để bé tự chập chững và trải nghiệm bằng đôi bàn chân của mình (hoặc cho bé mang vớ chống trượt nếu như bạn muốn) càng nhiều càng tốt, điều này giúp xây dựng cơ bắp ở bàn chân và mắt cá chân, làm cho gan bàn chân phát triển cũng như giúp trẻ học cách phối hợp và giữ thăng bằng.
 • Nếu bé đi ngoài trời, hãy đảm bảo rằng giày của trẻ nhẹ và linh hoạt. Tránh mang cho trẻ giày bốt hoặc giày thể thao cao quá mắt cá, con bạn có thể bị chậm lại vì những loại giày vướng víu này gây hạn chế cử động cho bé.

Không nên buộc con đứng hay đi với sự hỗ trợ của bạn nếu bé không muốn. 

 • Điều này có thể làm trẻ sợ và trì hoãn lại quá trình đứng hoặc đi của trẻ.
 • Nhiều em bé sẽ đi khi đã sẵn sàng, vì vậy đừng quá lo lắng nếu con bạn không bắt đầu tập đi cho đến khi bé được 18 tháng tuổi, hay có thể là lớn hơn 18 tháng tuổi.

Phần 3: Giúp bé tập đi

hindari larangan ini saat bayi belajar jalan q642ltD55z

Biến việc giữ thăng bằng thành một trò chơi. 

 • Nhằm khuyến khích bé tập quen với việc giữ thằng bằng trên hai chân, bố mẹ nên biến điều đó thành một trò chơi vui nhộn với nhiều lời động viên và khen ngợi.
 • Ngồi trên sàn với con bạn và giúp bé đứng lên. Sau đó, đếm to xem bé có thể đứng vững trong bao lâu trước khi bé khuỵu gối xuống. Vỗ tay và khen ngợi sau mỗi nỗ lực giữ thăng bằng của trẻ.

Khuyến khích bé tập đi thay vì ngồi. 

 • Đặt bé xuống mặt phẳng trong tư thế đứng thay vì tư thế ngồi bằng mông.

Đứng ở phía bên kia căn phòng và khuyến khích bé đi về phía bạn. 

 • Điều này sẽ giúp con bạn có đủ tự tin và động lực để cất bước đi đầu tiên.

Làm cho bước đi đầu tiên của bé trở thành một sự kiện trọng đại. 

Những bước chập chững đầu đời là một khoảnh khắc lớn lao đối với bé yêu của bạn, vì thế hãy tỏ ra thích thú và cổ vũ bé hết mức có thể khi bé bắt đầu bước đi.

 • Cổ vũ mỗi khi bé tập đi nhằm cho bé biết mình đang làm điều đúng và có thêm tự tin để tiếp tục bước đi.

Mong đợi một số điểm dừng và bắt đầu. 

 • Đừng quá lo lắng nếu thiên thần đang chập chững của bạn trở lại với việc bò sau một cú ngã đau hay một trận ốm. Con bạn vẫn đang trong quá trình phát triển những khía cạnh khác chẳng hạn như gọi những cái tên hay bốc thức ăn bằng tay, vì thế, có thể bé sẽ mất vài tuần, thậm chí cả tháng tạm hoãn việc tập đi.
 • Một số em bé có thể thấy thoải mái hơn khi bắt đầu với việc bò nên bé có thể bò trườn/chập chững trước khi nắm bắt trọn vẹn quá trình bước đi.

Để trẻ ngã trong phạm vi an toàn. 

Khi tập đi, trẻ có thể lắc lư, đung đưa, thậm chí bổ nhào nhằm cải thiện kỹ năng đi đứng của mình. Bên cạnh đó, đa số trẻ nhỏ chưa có chiều sâu nhận thức tốt, vì thế trẻ có xu hướng va phải hay ngã vào các đồ vật thay vì bước qua chúng.

 • Miễn là nhà bạn được bố trí an toàn cho trẻ đang tập đi và bạn giám sát bé cẩn thận mọi lúc thì đừng căng thẳng vì những điều biết chắc sẽ xảy ra và nhiều cú ngã của bé. Bé có thể sẽ khóc khi bị ngã, nhưng vấn đề là do bé sợ hơn là đau.
 • Bỉm và tã lót cũng là một vật liệu đệm tốt cho mọi cú ngã và bé sẽ quên ngay những lần vướng hay té ngã còn nhanh hơn cả người lớn. Vì vây, tránh tỏ ra quan trọng hóa vấn đề mỗi khi bé gặp phải những cú ngã không đáng kể trong quá trình học đi.

Phần 4: Hỗ trợ khi bé bước đi

Không nên so sánh sự phát triển của con bạn với những em bé khác. 

 • Không phải em bé nào cũng giống nhau, vì vậy, đừng cuống lên khi bé nhà bạn không bắt đầu đi khi đến độ tuổi nhất định. Thời gian mà trẻ cần để đạt đến một giai đoạn quan trọng đặc biệt, chẳng hạn như tập đi, có thể khác nhau do sự khác biệt về trọng lượng cơ thể, thậm chí là tính cách cá nhân. Nên nhớ rằng cột mốc bước đi chỉ mang tính tương đối, không phải là một thời điểm bất biến hay một yêu cầu tuyệt đối đối với mỗi trẻ em.
 • Một số em bé sinh thiếu tháng có thể chậm đạt đến những mốc giai đoạn quan trọng hơn so với những bé khác sinh đủ tháng.
 • Ngoài ra, đôi khi chỉ là bé sợ phải bỏ ngón tay của bạn ra và thực hiện những bước đi đầu đời. Vì vậy, điều quan trọng là bố mẹ phải cổ vũ và hỗ trợ khi con học đi và không đặt quá nhiều áp lực hay căng thẳng lên trẻ.

Đừng quá lo lắng nếu bạn thấy chân bé trông như bị tật bàn chân phẳng. 

 • Trên thực tế, chỉ là do em bé quá bụ bẫm nên bàn chân đầy lên. Khoảng từ 2 đến 3 tuổi, phần thịt “thừa” trên chân bé sẽ biến mất dần và bạn sẽ thấy gan bàn chân bé trở nên bình thường.
 • Chân bé cũng có thể cong vào trong, trông như nửa vầng trăng, đây là dấu vết còn lại của giai đoạn sơ sinh. Theo thời gian, chân trẻ sẽ tự thẳng ra.

Chắc rằng bàn chân quặp vào trong của bé sẽ tự ngay ngắn lại. 

 • Tình trạng bàn chân quặp vào trong, hay còn gọi là “bàn chân khoèo”, là do hiện tượng xoắn xương chày bên trong cơ thể, nói cách khác là xương ống chân của trẻ bị xoắn vào trong.
 • Tình trạng này sẽ tự khắc phục trong vòng sáu tháng sau những bước đi đầu tiên của trẻ.
 • Nếu sau sáu tháng mà bàn chân bé vẫn còn quặp vào trong, hãy trao đổi với bác sỹ khoa nhi về những bài tập kéo chân nhằm khắc phục tình trạng.

Kiểm tra chân bé để chắc rằng chúng thẳng. 

 • Một số trẻ có mong muốn tự nhiên là đi vòng quanh bằng đầu ngón chân của mình, điều này thật sự giúp trẻ phát triển cảm giác về sự cân bằng. Đây hầu như là một tật sẽ luôn tự khỏi, nhưng đôi khi dù rất hiếm, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ gót chân hay bàn chân của trẻ quá căng.
 • Nếu chân của bé nhà bạn không thể thẳng lại một cách tự nhiên, hay nếu con bạn cứ đi bằng mũi chân cho đến khi hơn 3 tuổi, hãy cho bác sỹ nhi khoa biết vì đó có thể là dấu hiệu của vấn đề phát triển.

Trao đổi với bác sỹ nhi khoa nếu con bạn ngã nhiều hơn bình thường, chân trẻ có vẻ khó uốn hay bé cứ bị ngã về một phía. 

 • Đây có thể là những dấu hiệu về thần kinh, khớp, hoặc vấn đề cột sống.

Để trẻ khám phá dần khi đã bắt đầu thoải mái hơn với việc đi. 

 • Khi bé bắt đầu có được sự tự tin và trở nên thoải mái hơn với việc đi lại trên bề mặt phẳng, mịn, cho bé thử đi trên một bề mặt dốc hoặc không bằng phẳng. Những môi trường mới này sẽ giúp trẻ phát triển cảm giác về sự cân bằng.

Review sản phẩm xích đu nhún nhảy tập đi cho bé Jumper Kids

xich du nhun nhay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tập đi cho bé như: xích đu nhún nhảy tập đi, đai tập đi hay xe tập đi… Trong đó sản phẩm xích đu nhún nhảy tập đi mang lại rất nhiều lợi ích cho bé  nên đang được các mẹ săn lùng nhiều nhất.

Đối tượng sử dụng:

Xích đu nhún nhảy tập đi jumper kids an toàn và tiện dụng cho bé. Giúp ba mẹ có nhiều thời gian hơn khi tập đi cho bé mà vẫn hỗ trợ cho bé vận động nhiều hơn, khoẻ hơn, vui hơn, phát triển toàn diện hơn. Phương pháp tập đi được ưa chuộng ở các nước phương tây

Xích đu nhún nhảy tập đi Jumper Kids được xây dựng dựa trên lí luận trí thông minh đa nguyên do tiến sĩ Howard Gardner của trường Havard Mỹ đưa ra năm 1983, ông cho rằng trẻ em cần được phát triển toàn diện 8 loại trí thông minh đồng đều trong đó vận động là 1 trí thông minh không kém phần quan trọng. Trên cơ sở đó chúng tôi đã nghiên cứu cho ra đời sản phẩm xích đu nhún nhảy tập đi Jumper Kids dành cho trẻ em. Thông  qua việc học hỏi, tiếp thu các phương pháp giáo dục thể chất của nước ngoài, cải tiến sáng tạo để phù hợp với thể chất của trẻ em nước ta

gia xich du nhun nhay

Tính năng hoặc Thành phần:

Khung giá xích đu có sức chịu tải lớn, chắc chắn và an toàn

Có thể đặt cho trẻ em trong nhà hay ngoài trời

Có thể tháo lắp gấp gọn dễ dàng

Sản phẩm có thể hỗ trợ trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên chuyển động làm các động tác: Tập đi, Nhún lơ lửng, Dạo bước trên không, Lấy thăng bằng – chuyển hướng đung đưa

bo san pham

Ưu điểm:

Thiết kế đảm bảo tính chắc chắn và  khoa học, giúp bé di chuyển dễ dàng

Đai yếm nâng đỡ cơ thể được thiết kế phù hợp làn da của bé. Đảm bảo hỗ trợ xương sống phát triển thẳng và an toàn

Tạo tiền đề cho bé tập thể dục, hoạt động độc lập, tự chủ

Tre tự do di chuyển hoàn toàn (tay, chân, đầu, vai) và thúcc đẩy hơi thở tự nhiên, dễ thở

Đánh giá của người đã mua:

Bé rất thích, nhảy hoài không biết mệt, cứng cáp

danh gia khach hang

Bộ sản phẩm bao gồm và giá giao hàng tận nơi: 

 • Bộ đầy đủ gồm: Bộ giá đỡ xích đu + Hệ thống lò xo nhún nhảy và dây đai an toàn + Thanh ngang định vị đai, tạo sự cân bằng trong từng bước nhảy + Đai địu em bé + tặng kèm 1 miếng lót thay thế
 • Dành cho bé từ 4 tháng đến 3 tuổi, trọng lượng dưới 15 Kg
 • Bảo hành 6 tháng
 • Giá giao tận nơi: 699k/bộ (Miễn phí giao hàng)

Kinh nghiệm chọn mua: 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng xích đu nhún nhảy tập đi cho bé. Trong đó sản phẩm xích đu cảu các nước phương tây có giá khá cao do chi phí vận chuyển cao, và dòng xích đu đến từ Trung Quốc giá ré hơn nhưng chất lượng thì khó kiểm soát và sản phẩm xích đu jumper kids Việt Nam. Các mẹ chọn mua xích đu nhún nhảy tập đi cho trẻ nên dựa theo các tiêu chí an toàn, chất lượng và giá cả. Để giúp các mẹ có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp, Hahuma xin đưa ra một số gợi ý về sản phẩm xích đu được nhiều mẹ đánh giá cao sau khi sử dụng đó là xích đu nhún nhảy tập đi cho bé – Jumper Kids:

+ Công ty TNHH Jumper Kids Việt Nam với những sản phẩm được sản xuất chất lượng và an toàn đảm bảo tuyệt đối phù hợp với người sử dụng.

+ Sản phẩm đã được trải qua nhiều khâu kiểm tra kĩ lưỡng với những tiêu chuẩn khắc khe về mặt kỹ thuật và nguyên liệu trong quá trình sản xuất với phương châm CHẤT LƯỢNG, ĐỘ BỀN, ĐỘ AN TOÀN cho bé.

+ Trong quá trình sử dụng, sản phẩm sẽ được bảo hành nếu có phát hiện có lỗi về vật liệu và kĩ thuật trong vòng 6 tháng. Mọi khoảng phí bảo hành sẽ được công ty chịu trách nhiệm thanh toán.

Cách sử dụng:

Khi sử dụng xích đu nhún nhảy tập đi jumper kids để luyện tập cho trẻ tốt nhất là nên sử dụng hàng ngày. Để bé có thể tập luyện ở nhà, bố mẹ có thể cho bé nhún ở lứa tuổi bé có thể tự đi, mỗi ngày tập từ 3-6 lần, mỗi lần 20-30 phút. Có thể mở nhạc thiếu nhi để bé nhún nhảy theo nhạc, giúp nâng cao khả năng cảm thụ tiết tấu của trẻ, sự đung đưa sẽ mang đến cho trẻ sự dung hoa về sức lực và tự do

Nơi mua chính hãng, giá rẻ:

Bé tập đi là một cột mốc quan trọng và cần sự kiên trì đồng hành của cha mẹ. Đừng vì nóng vội hoặc lơ là mà để bé duy trì những thói quen xấu, ảnh hưởng đến hệ xương sau này.

Chúc các ông bố, bà mẹ sẽ hướng dẫn con những bước đi đầu đời vững chắc nhất!

767 views

Leave a Comment