4 cách chữa đau mỏi Cổ vai gáy dứt điểm không cần uống thuốc

Nhiều người trong chúng ta hay gặp hiện tượng sau một đêm ngủ dậy thì bổng dưng thấy cổ, vai gáy đau nhức và thấy khó vận động, thấy tê nhức cẳng tay, cánh tay thậm chí ngón tay. Và có thể nói rằng đau vai gáy là một hiện tượng rất nhiều thường gặp, thậm chí kể cả những người hay làm việc ở cùng một tư thế như là lái xe, nhân viên văn phòng. Triệu chứng đau mỏi vai gáy có thể thoảng qua một vài phút nhưng cũng có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí mấy tháng. Mang lại sự khó chịu mệt mỏi, đau đớn cho những người bệnh. Mặc dù nó không gây ra sự nguy hiểm nào quá lớn, và chứng đau mỏi vai gáy này mà việc chúng ta thường xuyên được nghe nói đến.

dau moi co vai gay
Đau mỏi cổ vai gáy rất khó chịu

Đau mỏi vai gáy là bệnh mang nhiều tên khác nhau, có những khái niệm gọi là hội chứng vai gáy, hội chứng đốt sống cổ. Tại sao được gọi là hội chứng vì nó tập hợp rất nhiều triệu chứng, nhóm các triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau.

Biểu hiện chứng đau cổ vai gáy:

 1. Hạn chế vận động của xương cổ.
 2. Đau mỏi vùng cơ vùng cổ gáy vai.
 3. Đau mỏi từ vùng cổ gáy, sang vùng vai, thậm chí đau lan sang tay. Có một số ít là đau lan sang vùng đỉnh đầu.
 4. Người bệnh rất khó chịu, mỏi mệt, cơ đau từng cơn, hơi vận động là rất đau.

4 nhóm nguyên nhân đau vai gáy chính:

 1. Nhóm nguyên nhân cơ học: Tư thế ngồi, nằm, thói quen gối cao đầu và tương tự đã làm giảm sự cung cấp oxi cho các tế bào cơ, làm các cơ thiếu máu. Đồng thời do sự căng cứng một cách quá mức của các cơ vùng cổ vai gáy. Ví dụ phải mang vác nặng. Các tư thế cơ học sẽ dẩn để đau nhức căng cứng cổ, đau sau gáy.
 2. Từ tuổi trung niên, sau quán trình lão hóa tự nhiên, hệ mạch máu giảm tính dẻo dai đàn hồi, khiến việc di chuyển máu và oxi cung cấp cho các bộ phận suy giảm .
 3. Nhóm nguyên nhân về xương khớp: thoái hóa khớp sống cổ, thoái hóa đĩa đệm, gai cột sống.
 4. Những chấn thương tai nạn trong quá khứ làm tổn thương xương cơ cổ vai gáy.

Lúc đầu các tác động căng cơ chỉ tạm thời, tuy nhiên thời gian kéo dài sẽ dẩn đến tổn thương xương, mạch máu dẩn dấn bệnh bị kéo dài mãn tính.

Ngoài ra thời tiết cũng là một trong những yếu tố gây bệnh đau mỏi vai gáy trầm trọng hơn, khi thời tiết trở lạnh, cơ thể yếu có thể bị nhiễm lạnh đột ngột, khí huyết ứ trệ, lượng oxi cung cấp cho máu bị giảm sút gây thiếu máu cục bộ ở các cơ dẩn đến đau nhức.

Những đối tượng có nguy cơ bị đau cổ vai gáy.

Thống kê khoảng 17% dân số Việt Nam đang bị đau vai gáy và thoái hóa đốt sống cổ thì đây là vấn đề xã hội, hơn nữa dân số Việt Nam ngày càng già thì căn bệnh này càng cần nghiên cứu nghiêm túc.

Đối tượng có nguy cơ rất lớn là người lớn tuổi, quá trình lão hóa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp máu và oxi cho cơ xương cổ vai gáy.

Bệnh do nghề nghiệp là nguy cơ rất phổ biến, những nhân viên văn phòng dù còn rất trẻ nhưng luôn chịu áp lực công việc lớn, ngồi ở tư thế cố định suốt ngày ngồi trước máy tính, các công nhân đặc biệt là công nhân may phải ngồi yên một tư thế rất mỏi, tay chân vận động trong khi đầu cổ vai gái không vận động, các tài xế lái xe dẩn đến đau cổ, mỏi cổ. Những người làm việc nặng như công nhân xây dựng, công nhân bốc vác ở các bến xe, bến cảng.

Nguyên lý chữa đau cổ vai gáy:

 1. Tạo tư thế tốt trong sinh hoạt, công việc hàng ngày.
 2. Tạo sự lưu thông tốt cho mạch máu.
 3. Tìm cách các cơ, xương giãn ra nhẹ nhàng.

Các cách chữa đau vai gáy bền vững không dùng thuốc

1. Tư thế sinh hoạt làm việc hàng ngày:

 • Ngủ ở tư thế thoái mái không kê gối quá cao.
 • Làm việc đúng tư thế thẳng người. Ví dụ lái xe có chổ ngồi thoải mái, tư thế người thẳng, cổ vai thẳng, tay lái vô lăng ở tầm hoạt động của vai thoải mái. Với nhân viên văn phòng cũng cần ngồi thẳng người , đầu vai thẳng. Trong quá trình làm việc kéo dài cần nghỉ ngơi để nhóm cơ ở vùng cổ vai được nghỉ ngơi.
 • Hạn chế các việc mang vác quá nặng.
phong ngu dau co vai gay voi tu the ngoi lam viec dung
Tư thế làm việc phòng ngừa bệnh đau mỏi cổ vai gáy

2. Thường xuyên tập thể dục thể thao:

Đi bộ mỗi người là phương pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện tại, đi bộ giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh chứ không chỉ riêng gì chữa đau vai gáy.

the duc moi buoi sang toi se phong ngua hieu qua dau co vai gay
Thể dục, đi bộ mỗi ngày là cách phòng ngừa đau mỏi vai gáy cũng như nhiều bệnh lão hóa khác

3. Cách chữa đau vai gáy bằng massage xoa bóp:

Xoa bóp thường có tác dụng làm giãn căng cơ lưu thông mạch máu, xoa bóp nhẹ nhàng thường xuyên sẽ tốt cho căn bệnh đau vai gáy còn giúp cung cấp máu lên não. Tuy nhiên cách xoay bóp bằng tay cũng khó vì khó có thể làm phiên người thân thường xuyên được. Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị máy massage. Đơn giản nhất thì dùng gối massage tiện dụng, sử dụng được thường xuyên hàng ngày các vị trị cổ vai gáy, tay chân. Đây là cách chữa đau vai gáy hiệu quả.

goi matxa cac bo phan co the su dung
Gối massage cũng rất hiệu quả trong việc chữa trị đau cổ vai gáy.

Xem các loại gối massage tại đây. 

4. Chữa đau vai gáy với chiếc khăn tắm

Đây là phương pháp vật lý rất hiệu quả, với nguyên lý làm giãn căng các cơ vùng cổ, vai, gáy, giúp lưu thông khí huyết, giảm cảm giác đau và lâu dài sẽ giảm bệnh đau vai gáy.

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì:

Trường hợp cần uống thuốc giảm đau hay triệu trị từ bên trong thì bạn có thể xem tư vấn của tiếng sĩ Trần ĐÌnh Ngạn ở đây

Hi vọng rằng người lớn tuổi kiên trì tập luyện xoa bóp theo các phương pháp nêu trên sẽ khỏe mạnh không còn cảm giác khó chịu do đau vai gáy mang lại nữa,

Bạn hãy chia sẽ để ông bà, bố mẹ trong gia đình có thể thực hiện theo các cách chữa đau mỏi cổ vai gáy hiêu quả nhé.

2607 views