CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA SỨC KHỎE SAU SINH NỞ AN TOÀN VÀ KHOA HỌC- BÀ MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Trong thời gian sau sinh, sản phụ sẽ phải điều chỉnh thay đổi cả về tinh thần và hình dáng, quá trình điều chỉnh này bắt đầu sau sinh và liên tục kéo dài khoảng sáu tuần. Bạn nên kiểm tra lại sức khỏe sau sinh để chắc chắn sức khỏe của mình đã ổn định. Nhưng nhiều phụ nữ vẫn chưa biết cách khám sức khỏe sao cho đúng cách. Vậy thì hãy để tôi chia sẻ đến các bà mẹ một vài lời khuyên nhé!

khám suc khoe sau sinh (3)

1. Tầm quan trọng của kiểm tra sau sinh

Thay đổi sinh lý trong cả quá trình mang thai và sinh nở đều dần dần điều chỉnh sau sinh, hồi phục trở về trạng thái sinh lý chưa mang thai trước đây, còn biện pháp sử dụng trong khi sinh thường hay sinh mổ cũng đều hồi phục trở lại bình thường trong thời gian này. Kiểm tra sau sinh chính là kiểm tra tổng thể những thay đổi đó.

2. Kiểm tra vết thương hội âm

Rạch hội âm là một kỹ thuật thường dùng của sản khoa. Phương pháp của kỹ thuật này là rạch hội âm trong giai đoạn thứ hai để tránh rách hội âm. Bất tiện về mặt sinh lý thường không kéo quá 5, 6 ngày, vì vùng hội âm có rất nhiều mạch máu nên liền rất nhanh. Kiểm tra sau khi sinh chính là kiểm tra tình hình liền miệng vết thương, vết thương có bị đỏ, sưng, thậm chí là có hiện tượng bài tiết không bình thường hay không.

3. Thay đổi âm đạo

Trong vòng ba tuần sau sinh, xuất hiện hiện tượng âm đạo co và có nhiều nếp nhăn,nhưng không thể nào hồi phục được kích cỡ trước như khi mang thai. Để tránh hiện tượng sa âm đạo sau sinh, bác sĩ kiểm tra cường độ cơ thịt của vùng này để có biện pháp giải quyết tối ưu.

4. Cổ tử cung

Kiểm tra xem có phát sinh hiện tượng thay đổi tế bào hoặc hiện tượng xói mòn bất thường hay không để bác sĩ có biện pháp điều trị.

5. Kiểm tra sản dịch

Kiểm tra sản dịch là việc làm cần thiết, vì qua đó bác sĩ không những có thể biết là bạn có bị xuất huyết hay không mà còn có thể xét được tình hình hồi phục của tử cung. Thông qua loại hình, lượng, độ dính của sản dịch để biết được tình trạng liền của vị trí cắt nhau thai. Màu sắc sản dịch là màu đỏ tươi khi sinh, chuyển dần sang màu đỏ nhạt, vàng, xanh.

Sản dịch màu đỏ kéo dài hoặc tái xuất hiện tình trạng sản dịch màu đỏ đều là biểu hiện tử cung không hồi phục hoàn toàn hoặc xuất huyết sau sinh kéo dài, hoặc sản dịch có mùi hôi rất có thể là do viêm nhiễm. Các bác sĩ có thể căn cứ vào sản dịch để phán đoán, đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

6. Hồi phục tử cung

Ngày thứ nhất sau sinh, tử cung ở độ cao ngang rốn, sau đó mỗi ngày tử cung hạ thấp khoảng một đốt ngón tay. Trong vòng từ 10 ~ 15 ngày, tử cung trở lại vị trí trong xương chậu.

Nếu bà mẹ cho con bú thì tuyến yên sẽ chịu kích thích khi trẻ bú mà sản sinh ra hoóc-môn, giúp đẩy nhanh tốc độ co tử cung, khiến tử cung nhanh chóng hạ xuống vị trí trong xương chậu.

Nếu không bị viêm hoặc rau thai không bị sót, trong vòng 4 ~ 6 tuần tử cung có thể hồi phục thể tích như trước khi chưa mang thai. Kiểm tra sau sinh có thể biết được quá trình hồi phục này có bình thường hay không, đồng thời tìm ra nguyên nhân để điều trị.

khám suc khoe sau sinh (1)

7. Kiểm tra hiện tượng u ở tử cung

Đôi khi, trong thời gian mang thai sẽ xuất hiện hiện tượng tử cung hoặc cơ quan thuộc tử cung bị u, kiểm tra sau sinh giúp phát hiện ra các bất thường đó.

Có một vài u không bị phát hiện trong thời gian mang thai, khi kiểm tra sau sinh mới phát hiện được.

8. Phát hiện biến chứng thai kỳ

Kiểm tra sau sinh các biến chứng trong thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian mang thai có hồi phục bình thường hay không. Nếu kiểm tra sau sinh phát hiện các biến chứng đó không hồi phục bình thường thì phải có phương pháp điều trị thích hợp để tránh bệnh kéo dài khó kiểm soát, chữa trị.

9. Kiểm tra vết thương sau sinh mổ

Vết thương sinh mổ phục hồi tương đối chậm so với vết thương sinh thường, ngày đầu tiên sau sinh rất đau đớn, khó chịu. Đau co tử cung cộng với đau vết thương khiến sản phụ không thể chịu nổi, cho nên có thể phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc giảm đau.

Hiện nay,với sự phối hợp của bác sĩ gây tê, biện pháp kiểm soát cơn đau sau khi phẫu thuật đã giải quyết triệt để được vấn đề này. Khi kiểm tra sau sinh, bên trong vết thương phải liền, có hiện tượng đỏ, sưng, có chất bài tiết bất bình thường hay không, hoặc có bị cục u hay không.

10. Kiểm tra tổng thể

Tóm lại, kiểm tra sau sinh vẫn là kiểm tra tổng thể quá trình mang thai, quá trình sinh nở và quá trình điều chỉnh sau sinh. Nếu là những thay đổi sinh lý do mang thai gây ra như cân nặng, thay đổi sắc tố da, cao huyết áp, tiểu đường, ngực, vết thương v.v… đều có thể kiểm tra triệt để, nhằm phát hiện sớm các vấn đề.

11. Kiểm tra ban đầu về trình trạng tử cung co không tốt

Tử cung co kém là chỉ tử cung không thể nào hồi phục lại được hình thái bình thường,và vẫn dừng ở trạng thái phình to. Sót nhau thai và viêm là nguyên nhân chính khiến tử cung co kém.

Trong kiểm tra sau sinh, nếu phát hiện tử cung vẫn ở độ cao hồi phục, thì phải lập tức nghi ngờ đó có phải do tử cung co kém hay không.

Ngoài ra, nếu sau khi sinh, sản phụ phát hiện thấy sản dịch không thể chuyển từ màu đỏ sang dạng nhầy mà lại chuyển thành màu trắng, hoặc là sau khi sinh có chất bài tiết mùi khó chịu và có hiện tượng đau vai, thì cũng có thể là triệu trứng ban đầu của tử cung co kém.Tử cung co kém là hiện tượng thường gặp nhất trong kiểm tra sau sinh trong vòng từ 4 ~ 6 tuần sau sinh.

Thông thường, khi bác sĩ chẩn đoán bên trong tử cung, có thể phát hiện tử cung to, mềm tương đối bình thường.Khi chẩn đoán sớm tử cung co kém, đầu tiên có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng dược liệu. Nếu điều trị bằng dược liệu không có tác dụng, cũng có thể phẫu thuật nạo tử cung để loại bỏ nhau thai còn sót lại, tránh xuất huyết nhiều.

SONY DSC

12. Phòng tránh viêm nhiễm sau sinh

Viêm nhiễm sau sinh là viêm đường sinh dục sau sinh, thường gặp nhất là viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung.

Viêm nhiễm sau sinh ban đầu là viêm ở khoang tử cung, nhưng đến thời kỳ giữa và cuối, sẽ thông qua bạch huyết và huyết quản phát triển thành bệnh tiệm biến (bệnh phát triển tăng dần), và gây ra viêm màng bụng hoặc viêm tổ chức mô tế bào vùng chậu.

Triệu chứng giai đoạn đầu của viêm nhiễm sau sinh bao gồm đau bụng dưới, đau lưng, sốt, chất bài tiết có mùi khó chịu, buồn nôn, khó chịu.

Đến thời kỳ cuối, có thể xuất hiện các hiện tượng như mất sức, xuất huyết tử cung, tim đập nhanh, ớn lạnh v.v… Kiểm tra định kỳ sau sinh có thể phát hiện sớm triệu chứng viêm nhiễm sau sinh, áp dụng biện pháp điều trị bằng thuốc cũng như thông qua đường ăn uống cần thiết, nhằm giảm thiểu các di chứng về sau.

13. Tránh bệnh nghẽn mạch huyết khối

Có khoảng 1% sản phụ đẻ thường và 2% sản phụ đẻ mổ bị mắc chứng bệnh nghẽn mạch huyết khối. Tuy loại bệnh này có thể xảy ra trước sinh, nhưng thường là xảy ra sau sinh nhiều hơn, vì vậy nó được xem là một trong những biến chứng sau sinh.

Huyết khối tĩnh mạch là chỉ máu sau sinh tích ở tĩnh mạch vùng sâu hoặc vùng nông.Lúc này nó sẽ rụng ra cùng với huyết khối, gây ra nguy cơ tắc nghẽn mạch phổi.

Các nhân tố gây ra nghẽn mạch huyết khối gồm có:

  • Chứng gia tăng tiểu cầu;
  • Độ dính của tiểu cầu tăng cao;
  • Màng rụng, nhau thai và màng thai sản sinh ra hoóc-môn đông máu;
  • Inhibin hòa tan protein gia tăng

Nguyên nhân là do tăng cân, sản phụ cao tuổi, đẻ nhiều, gây tê không thỏa đáng, thiếu máu, nhiệt độ cơ thể quá thấp, bị bệnh tim, sử dụng thuốc cai sữa v.v…

Do sản phụ không hiểu rõ về tình trạng huyết khối tĩnh mạch, cho nên cần phải áp dụng các phương pháp để chẩn đoán, ví dụ như tiền sử bệnh, kiểm tra lý học, chụp tĩnh mạch.

Tất cả những biểu hiện này đều chỉ được kiểm tra và phát hiện ra trong kiểm tra sau sinh thường quy.

82 views