Các phương pháp đánh cảm, cạo gió dân gian cho người bị cảm lạnh, cảm gió, cảm lạnh

Theo Y học cổ truyền dân gian thì đánh cảm và cạo gió là một trong những phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả. Vậy đánh cảm, cạo gió sẽ có những cách nào và cần sử dụng dụng cụ gì để làm tăng hiệu quả điều trị?Thực tế đã chứng minh rằng, không phải loại bệnh nào cũng có thể lạm dụng phương pháp đánh cảm, cạo gió và tuỳ theo từng loại bệnh mà chúng ta sử dụng cách đánh cảm, cạo gió phù hợp.

Cạo gió bằng sừng
Cạo gió bằng sừng

Cạo gió, đánh cảm là một hình thức chữa bệnh, thường là chữa cảm được dùng phổ biến trong dân gian. Tại Việt Namcó quan niệm dân gian về Trùng gió – được hiểu là bị “gió” (hay “gió độc”) nhập vào cơ thể, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như mỏi mệt, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức mỏi tay chân…. Theo quan niệm này, mục đích cạo gió là nhằm làm cho gió độc thoát ra khỏi cơ thể.

Cạo gió, đánh cảm bao gồm hàng loạt những tác động vật lý tích cực từ những dụng cụ chuyên dụng (như bàn cạo gió, dây chuyền hoặc bạc nguyên chất, trứng gà…), hay hỗn hợp các nguyên liệu tự nhiên như lá trầu không, tỏi, gừng, rượu… trên những bộ phận đặc định của cơ thể. Nhờ việc đánh, cạo theo kinh mạch tạo thành các điểm, nốt tụ máu hoặc xuất huyết trên da, từ đó giúp cải thiện tuần hoàn máu cục bộ, trừ bỏ khí độc, hoạt huyết tán ứ, làm đầu óc đỡ mệt mỏi, thanh nhiệt giải độc…

1, Đánh cảm bằng gừng

Cạo gió bằng gừng
Cạo gió bằng gừng
 • Công dụng: chữa cảm lạnh.
 • Nguyên liệu: gừng: 100gr, rượu trắng ( có thể chọn rượu đế, vodka, rượu gạo…).
 • Cách làm như sau:

Rửa gừng sạch, sau đó giã dập gừng.Cho gừng đã giã dập vào 1 chiếc khăn hoặc vải mỏng.Nhúng khăn có gừng đó vào một bát rượu mạnh.hướng dẫn thao tác đánh cảm:

Vuốt từ đỉnh đầu xuống cả người phía trước, bao gồm: mặt mũi, ngực, bả vai, cánh tay bên trong bên ngoài, lòng và mu bàn tay, các ngón tay, bụng, bắp vế, lòng và mu bàn chân, các ngón chân.Vuốt các vùng cơ thể phía sau, bao gồm: đầu, ót, gáy, lưng, mông, lòng ban chân và các ngón chân.

2, Đánh cảm bằng trứng gà, đồng bạc nguyên chất

Cạo gió bằng Trứng và đồng xu
Cạo gió bằng Trứng và đồng xu
 • Công dụng: chữa cảm lạnh, cảm nắng, cảm gió..

 • Nguyên liệu: trứng gà ( 4 – 5 quả ), dây chuyền bạc hoặc đồng bạc nguyên chất.

 • Cách làm như sau:

Luộc chín trứng gà, bóc vỏ, bỏ lòng đỏ.Nhét đồng bạc nguyên chất hoặc dây chuyền bạc vào giữa quả trứng rồi bọc lại bằng khăn xô dày ( tránh gây xước da bệnh nhân )

 • Hướng dẫn thao tác đánh cảm:

Vuốt từ đỉnh đầu xuống cả người phía trước, bao gồm: mặt mũi, ngực, bả vai, cánh tay bên trong bên ngoài, lòng và mu bàn tay, các ngón tay, bụng, bắp vế, lòng và mu bàn chân, các ngón chân.Vuốt các vùng cơ thể phía sau, bao gồm: đầu, ót, gáy, lưng, mông, lòng ban chân và các ngón chân.Lưu ý: Vuốt tới khi nào trứng nguội hẳn thì mới được thay quả trứng và đồng bạc khác.Kết quả đánh cảm:

Nếu người bệnh bị cảm nắng, đồng bạc ( dây chuyền bạc ) sẽ chuyển thành màu đồng.Nếu người bệnh bị cảm lạnh, đồng bạc ( dây chuyền bạc ) sẽ chuyển thành màu đen. Nếu càng cảm lạnh nặng, đồng bạc sẽ càng bị đen nhiều hơn.Nếu người bệnh bị cảm gió, đồng bạc ( dây chuyền bạc ) sẽ có màu đen nhánh với sắc xanh. Nếu người bệnh vừa cảm nắng, vừa cảm lạnh thì đồng bạc sẽ có cả 2 màu đồng và đen. Lưu ý: chúng ta có thể để nguyên cả vỏ trứng để đánh cảm, vì nếu để nguyên vỏ trứng thì sức nóng sẽ nhiều hơn tuy nhiên cần phải sử dụng loại khăn rửa mặt dầy để tránh vỏ trứng có thể làm xước da.

3, Cạo gió bằng đồng bạc, thìa bạc kết hợp với các loại dầu

đồng xu bạc và dầu gió
Đồng xu bạc và dầu gió
 • Công dụng:

  chữa cảm lạnh, cảm gió, căng cơ, sốt, đau cục bộ…

 • Nguyên liệu:

Đồng bạc nguyên chất, thìa bạc, dụng cụ bằng sừng trâu.Dầu gió các loại.

 • Hướng dẫn thao tác cạo gió:

Chọn nơi kín gió, để người bệnh nằm thẳng, thư giãn.Sát trùng các dụng cụ cạo gió.Lần lượt cạo từ vùng này sang vùng khác, cạo khắp nơi trên cơ thể: cổ, gáy, trán, trên đầu, hái thái dương, bả vai, bên trong bên ngoài 2 cánh tay, mu bàn tay, ngón tay, lưng, ngực, bụng, bụng dưới, mông, bên trong và ngoài đùi, chân, bắp vế, mu bàn chân, ngón chân.Tỳ mạnh đồng bạc, thìa bạc, dụng cụ cạo gió sát xuống da kết hợp xoa dầu nóng. Lưu ý vùng lưng có thể dùng lực mạnh hơn một chút. Cạo chậm rãi, có thể kéo đường càng dài càng tốt.Thời gian cạo mỗi vùng từ 3 – 5 phút là da ửng đỏ.

 • Kết quả cạo gió:

Nếu người bệnh bị cảm lạnh: đồng bạc sẽ chuyển màu đen, càng cảm nặng thì đồng bạc càng đen nhiều hơn.Nếu người bệnh bị cảm gió: đồng bạc sẽ có màu đen nhánh với sắc xanh.

 • Lưu ý khi cạo gió:

Cạo gió có hiệu quả hay không sẽ không phụ thuộc vào lực cạo mạnh hay yếu, mà do khí huyết của người bệnh có đầy đủ hay không.Không nên cạo gió quá lâu, không nên sử dụng lực quá mạnh tránh gây xước da hoặc xuất huyết cho bệnh nhân khiến bệnh nhân đau đớn, rát bỏng.Nếu cạo gió đúng cách sẽ không bị đau, cạo xong sẽ có cảm giác dễ chịu, thoải mái. Còn nếu khi cạo xong người bệnh thấy đau nơi bị cạo, trong người có cảm giác bứt rứt khó chịu thì là do cạo chưa đúng vị trí, làm hao phí khí huyết bệnh nhân và không tạo ra hiệu quả cạo gió.Các dụng cụ cạo gió cần phải cầm thẳng tránh để nghiêng vì dễ gây xuất huyết.Nếu đồng bạc bị đen, các bạn có thể bỏ vào 1 chén bên dưới lót 1 miếng giấy bạc rồi đổ nước sôi lên, đồng bạc sẽ trắng trở lại và có thể dùng lần sau.

4, Đánh cảm bằng cám rang lá cúc tần:

Đánh cảm bằng gạo rang và lá cúc tần
Đánh cảm bằng gạo rang và lá cúc tần
 • Công dụng: chữa cảm lạnh.

 • Nguyên liệu: Cám gạo.Lá cúc tần hoặc lá.

 • Cách làm như sau:

Cho cám vào chảo, rang nóng cám.Cho lá cúc tần ( ngải cứu ) vào rang cùng cám.Khi lá bắt đầu săn lại và có mùi thơm, đổ chỗ cám và lá vào khăn mùi xoa sạch ( hoặc vải màn ) để đánh cảm.Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn thao các đánh cảm:

Đánh nhanh tay từ đỉnh đầu xuống, sau đó đánh ở mặt, ngực, bụng , mông, chân, tay.. và sau đó kết thúc ở lòng bàn tay, bàn chân.Nếu gói cám và lá bị nguội, có thể đổ ra rang tiếp cho ấm và tiếp tục đánh.

Nguyên tắc cạo gió

Để tránh các tai biến không đáng có, bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không tiến hành cạo gió với trẻ em bởi da của trẻ rất non và mỏng nên rất dễ xung huyết, khí huyết cũng rất yếu sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió. Bệnh nhân tim, cao huyết áp, phụ nữ có thai và người bị các bệnh da liễu ở những vị trí cần cạo gió cũng là những đối tượng tuyệt đối không cạo gió dưới bất kỳ trường hợp cảm nào. Trong trường hợp bị cảm lạnh nhưng cơ thể có dấu hiệu suy nhược cũng cần tránh cạo gió để tránh mất huyết, vỡ mạch, ép cơ thể phải sản sinh ra huyết nhiều hơn.

Theo bác sĩ Hương, mỗi bộ phận cạo khoảng từ 3-5 phút sẽ thấy nổi vết đỏ tím. Nhiều nhất cũng không nên cạo quá 10 phút, cũng không nên dùng lực cưỡng bức để tạo vết. Về cách thức tiến hành, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn hướng dẫn, trước hết cần chọn nơi kín gió, để người bệnh nằm ngay ngắn, tĩnh tâm, toàn thân thư giãn. Sau đó sát trùng dụng cụ cạo gió, thoa dầu gió lên vùng cần cạo rồi dùng lực vừa phải miết đều theo hướng một chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh cảm thấy nóng ấm, dễ chịu. Ở vùng lưng có thể dùng lực mạnh hơn một chút. Lần lượt cạo từ vùng này sang vùng khác đến khi da ửng đỏ thì dừng lại.

  Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng không nên cầm nghiêng vì dễ gây xuất huyết. Không cho bệnh nhân đi ra ngoài ngay sau khi cạo gió để tránh bị cảm lại. Sau khi cạo gió, nên cho người bệnh uống một cốc sữa hoắc một cốc trà gừng nóng hoặc ăn một bát cháo giải cảm có hành tươi và tía tô rồi đắp chăn nằm nghỉ.

“Cạo gió là một phương pháp trị liệu đơn giản nhưng trong mọi trường hợp vẫn rất cần sự khám xét và chỉ định cụ thể của các thầy thuốc có chuyên khoa”, thạc sĩ Toàn lưu ý thêm. Trên đây là một số phương pháp đánh cảm, cạo gió thông dụng trong dân gian và đã được minh chứng bằng hiệu quả thực tiễn. Tuy nhiên vẫn cần phải lưu ý rằng mỗi một loại bệnh sẽ cần phải có chỉ định của Y sĩ Y học cổ truyền sử dụng phương pháp nào để có hiệu quả tốt nhất.

305 views