Các bé trai sinh ra với cân nặng dưới 2,85kg có khả năng vô sinh

Nghiên cứu cho thấy, các bé trai sinh ra với cân nặng dưới 2,85kg có khả năng vô sinh cao hơn 55% ở tuổi trưởng thành.

 • Trẻ trai sinh đủ tháng có cân nặng dưới 2,85kg có khả năng vô sinh cao hơn 55% 
 • Sự phát triển hạn chế trong bụng mẹ có thể kích hoạt các khuyết tật ở dương vật và tinh hoàn
 • Không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc các bé gái sinh ra nhỏ hơn đối với tuổi thai và sự vô sinh

Em bé sinh ra với cân nặng thấ

Bé trai có cân nặng thấp khi sinh có thể bị vô sinh

Một cậu bé có cân nặng khi sinh thấp có nhiều khả năng vô sinh ở tuổi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những đứa bé trai sinh đủ tháng có cân nặng dưới 2,85kg có khả năng sinh sản thấp hơn 55% so với những cậu bé nặng hơn. 

Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào giữa các bé gái sinh ra với tình trạng tương tự với vô sinh khi ở độ tuổi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch tin rằng sự tăng trưởng bị hạn chế trong tử cung gây ra các khiếm khuyết ở dương vật và tinh hoàn, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn.

Họ phát hiện ra những đứa trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị hyposepadias, trong đó việc mở niệu đạo không nằm ở đầu dương vật. Tình trạng này khiến tinh trùng khó lắng hơn khi quan hệ. Họ cũng phát hiện ra việc số lượng tinh trùng bị giảm đang kể xảy ra phổ biến hơn ở những trẻ sinh ra thiếu cân. Điều đó cho thất một hoặc cả hai tinh hoàn không đi từ bụng vào bìu trong tuổi dậy thì. 

Em bé mới sinh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus đã kiểm tra trên 5.594 nam giới và 5.342 phụ nữ, họ là một phần của nghiên cứu. Họ xác định cân nặng khi sinh thấp dưới 2,85kg và thấy nguy cơ vô sinh tăng 55% nếu nam giới cân nặng ít hơn thế. Ở Anh, phân loại cân nặng khi sinh thấp là bất cứ trọng lượng nào dưới 2,5kg – ít hơn 0,4kg so với trong nghiên cứu. Khi các nhà nghiên cứu loại trừ những người đàn ông sinh ra với hyposepadias hoặc cryptorchidism, mối liên hệ giữa việc sinh ra nhỏ đối với tuổi thai với việc vô sinh bị suy yếu.

Họ đã tìm thấy một tỷ lệ không đáng kể tăng 37% nguy cơ vô sinh ở những người đàn ông còn lại. Tổng cộng có 7,3% nam giới sinh nhẹ cân bị vô sinh so với 5,6% nam giới sinh ra nặng hơn.

Phát biểu từ Bà Thorsted, một nhà nghiên cứu tại Đại học Aarhus

Bà Thorsted, một nhà nghiên cứu tại Đại học Aarhus, cho biết: “Điều này có thể chỉ ra rằng một phần của mối liên hệ giữa cân nặng thai kỳ và vô sinh được điều hòa bởi các tác động của hyposepadias và cryptorchidism, được biết là có liên quan đến nguy cơ vô sinh sau này”. Cô cho biết vẫn chưa rõ các cơ chế tiềm năng có thể là gì cho mối liên hệ giữa cân nặng khi sinh và vô sinh.

Bà Thorsted nói thêm: “Một môi trường tăng trưởng dưới mức tối ưu cho thai nhi, vì bất kỳ lý do gì, chính nó có thể gây bất lợi cho sự phát triển của sản xuất tinh trùng và cơ quan sinh sản. Cũng có thể suy đoán rằng sức khỏe và lối sống của người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến cả sự tăng trưởng của thai nhi và sự phát triển của các chức năng sinh sản; chẳng hạn, chúng ta đã biết rằng nếu người mẹ hút thuốc, điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Cũng có thể là giảm số lượng tinh trùng, hyposepadias và vô sinh có nguồn gốc chung trong cuộc sống của thai nhi.”

Các nhà nghiên cứu đã thu được thông tin về cân nặng khi sinh và tuổi thai từ hồ sơ sinh. Họ đã thu thập thông tin về chẩn đoán vô sinh và phương pháp điều trị sinh sản từ Cơ quan đăng ký bệnh nhân quốc gia Đan Mạch và cơ quan đăng ký thụ tinh trong ống nghiệm của Đan Mạch. Các bà mẹ của tất cả những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi trong khi mang thai hỏi về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như tuổi tác, hút thuốc và uống rượu, BMI và tình trạng việc làm. 

Vào cuối giai đoạn theo dõi năm 2017, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 32. Những phát hiện đã được công bố trên tạp chí y học Human Rep sinh sản. Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng những người tham gia đã không đi đến cuối cuộc nghiên cứu vào năm 2017. Lưu ý rằng sẽ rất thú vị để xem tình hình trong mười năm nữa.

Hạn chế của nghiên cứu bao gồm các phương pháp khác nhau được sử dụng để ước tính tuổi thai và những người tham gia được phân loại là vô sinh nếu họ được chẩn đoán vô sinh hoặc là một phần của một cặp vợ chồng tìm cách điều trị sinh sản. Ở Anh, khoảng một trong mười người đàn ông ở mọi lứa tuổi bị vô sinh – được định nghĩa là cố gắng mang thai không thành công trong một năm hoặc lâu hơn. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng có đến 1/5 đàn ông dưới 35 tuổi có số lượng tinh trùng thấp.  

Những câu hỏi thường gặp 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới là tinh dịch kém chất lượng, chất lỏng chứa tinh trùng xuất tinh khi quan hệ.

Lý do có thể cho tinh dịch bất thường bao gồm:

 • Thiếu tinh trùng – bạn có thể có số lượng tinh trùng rất thấp hoặc không có tinh trùng
 • Tinh trùng không di chuyển đúng cách – điều này sẽ khiến tinh trùng khó bơi vào trứng hơn
 • Tinh trùng bất thường – tinh trùng đôi khi có thể là một hình dạng bất thường, khiến chúng khó di chuyển và thụ tinh hơn với trứng

Nhiều trường hợp tinh dịch bất thường không giải thích được. Có mối liên hệ giữa nhiệt độ tăng của bìu và chất lượng tinh dịch giảm, nhưng không rõ liệu mặc đồ lót có bó sát có giúp cải thiện khả năng sinh sản hay không.

Tinh hoàn

Tinh hoàn sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Nếu chúng bị hỏng, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh dịch của bạn. Điều này có thể xảy ra như là kết quả của:

 • Nhiễm trùng tinh hoàn của bạn
 • Ung thư tinh hoàn
 • Phẫu thuật tinh hoàn
 • Một vấn đề với tinh hoàn của bạn, bạn được sinh ra với một khuyết tật bẩm sinh
 • Khi một hoặc cả hai tinh hoàn không đi xuống bìu, túi da lỏng lẻo chứa tinh hoàn của bạn
 • Chấn thương tinh hoàn của bạn 

Hypogonadism

Hypogonadism là một mức độ testosterone thấp bất thường, hormone sinh dục nam liên quan đến việc tạo ra tinh trùng. Nó có thể được gây ra bởi một khối u, dùng thuốc bất hợp pháp hoặc hội chứng Klinefelter, một hội chứng hiếm gặp khi một người đàn ông sinh ra có thêm một nhiễm sắc thể nữ.

113 views