Bệnh khóc đêm ở trẻ, tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị

    Một số trẻ cứ đến đêm hay khóc, khóc liên tục thậm chí khóc thâu đêm đến sáng lại thôi và tình trạng đó có thể kéo dài. Bệnh này thường thấy ở trẻ mới sinh. Đông y cho rằng có 4 nguyên nhân gây nên bệnh này ở trẻ: Tỳ hàn, tâm nhiệt, kinh hãi và tích trệ. Trẻ hay khóc đêm không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của những người khác trong gia đình đặc biệt là người trực tiếp chăm sóc trẻ do phải thức đêm dỗ con, giấc ngủ không đầy đủ dẫn đến mệt mỏi, lo âu ảnh hưởng đến công việc.

TRẺ KHÓC ĐÊM
TRẺ KHÓC ĐÊM. Nguồn Internet

Những điều cần biết

Khi thấy trẻ khóc đêm, cha, mẹ hay người chăm sóc trẻ cần lưu ý:

– Quan sát tỉ mỉ, tìm ra nguyên nhân làm trẻ khóc( Đói, khát, nóng bức, do bế hoặc quấn tã lót cho con quá chặt, do muỗi hoặc côn trùng cắn, ngứa hậu môn,  sưng rốn, tắc mũi…) để xử lý.kịp thời.

– Vệ sinh phòng ngủ, giường ngủ sạch sẽ, bố trí phòng ngủ thoáng khí và yên tĩnh.

– Bình thường tránh dọa trẻ, tránh gây căng thẳng thần kinh cho trẻ.

– Chú ý ăn uống hợp vệ sinh, sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa. Mẹ cho con bú tránh ăn đồ ăn chứa chất kích thích.

trẻ khóc đêm vì sao
Ngủ ngon giấc có lợi cho sự phát triển của trẻ. Hình ảnh có nguồn từ Internet
  • Hiểu đúng về Khóc dạ đề hay bệnh lý Quấy khóc đêm ở trẻ

          Phần lớn trẻ mới sinh mắc bệnh lý Quấy khóc đêm hay dân gian gọi là Khóc dạ đề. Theo quan niệm dân gian, các bà, các mẹ vẫn truyền miệng nhau rằng “Trẻ khóc vào ban đêm- khóc dạ đề là chuyện bình thường , khi hết “cữ” chúng nó sẽ tự khỏi”. Quan niệm dân gian là vậy, nhưng liệu quan niệm đó có đúng về mặt khoa học? Thực tế cho thấy, gần 50% trẻ dưới 2 tuổi ( Đã qua cữ)  vẫn quấy khóc đêm liên tục, trong trường hợp này thì không thể coi là chuyện bình thường mà cha mẹ hay người chăm sóc trẻ phải tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ khóc đêm và tìm ra biện pháp chữa trị hiệu quả.

  • Mẹ chưa biết gì về bệnh khóc đêm ở trẻ?

          Trẻ muốn ngủ được, ngủ ngon thì tế bào thần kinh cần phải ở trạng thái thư giãn. Để tế bào thần kinh thư giãn thì cơ thể (cụ thể là não bộ) sẽ sản sinh ra 2 loại hormone là Serotonin và Melatonin, 2 hormone này là chất dẫn truyền thần kinh, giúp làm thư giãn tế bào thần kinh. Mà cơ thể chỉ sản xuất được 2 hormone này chỉ khi có đủ dẫn xuất Vitamin D. Ở Việt Nam các bà mẹ và trẻ phải kiêng khem quá nhiều(kiêng gió, kiêng nước và đặc biệt là ở trong phòng kín không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời). Việc nhốt các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh ở trạng thái “ấp trứng” thì dẫn đến không đủ Vitamin D phục vụ nhu cầu phát triển hệ xương và cho chuyển hóa Tryptophan.

          Những trẻ quấy khóc đêm, ngủ không ngon giấc, khó ngủ, ngủ hay giật mình là do tế bào thần kinh thường xuyên ở trạng thái bị kích thích.

Trẻ cần Vitamin D3 mỗi ngày các mẹ nhé

  • Phương pháp chữa trị

  • Chữa bên trong bằng thuốc

* Bài 1. Thanh nhiệt trệ hoàn, mỗi lần ½ đến 1 viên, ngày dùng 2 lần.

Bài thuốc này dùng cho loại trẻ khóc đêm do tích trệ với biểu hiện: bụng đầy, ấn đau, không muốn bú, nôn ra nước chua, đại tiện khô, thối, chua…

* Bài 2. Hổ phách bao long hoàn, mỗi lần 1/3 đến 1 viên, ngày dùng 2 lần.

Bài này dùng cho trẻ khóc đêm do kinh hãi với biểu hiện: mặt đỏ, xung quanh mũi xanh thâm, có khi đang ngủ say bỗng khóc thét lên được mẹ ôm ấp vào lòng là nín…

* Bài 3. Trĩ nhi linh, mỗi lần 1 gói, ngày dùng 2 lần .

Bài thuốc này dùng cho trẻ khóc đêm do tỳ hàn với biểu hiện: Trẻ yếu, mặt tái xanh, ăn uống kém, đi ngoài phân lỏng, chân tay không ấm, tiểu tiện lâu, tiếng khóc trầm, hơi miệng lạnh..

* Bài 4. Đạo xích đan, ngày dùng 2 lần mỗi lần dùng 1/3 đến 1 viên

Bài thuốc này dùng cho trẻ khóc đêm do tâm nhiệt với biểu hiện: Mặt đỏ, người nóng, hơi miệng nóng, đại tiện bí và rắn, tiểu tiện màu vàng, đỏ…

  • Chữa bên trong bằng thuốc dân gian

* Bài 1:  Xác ve 3g, Bạc hà 1,5g, Bấc đèn 1,2 g

 Sắc lấy nước uống, ngày uống 2 lần

* Bài 2: Bột trân châu 1g, Sữa 15g

 Trộn đều đem chưng cách thủy hoặc hấp cơm chia thành 2 lần uống sáng và tối.

Dùng liên tục 3-5 ngày trẻ sẽ bớt khóc đêm

* Bài 3: Chu sa 0,3g, Sữa 15ml

Nghiền chu sa thành bột trộn với sữa uống hết 1 lần. Dùng liên tục từ 3- 5 ngày.

* Bài 4: Nước Lê 30ml, Cỏ bấc 2g, Đường phèn 10g

Trộn 3 thứ trên với nhau đem đun cách thủy rồi uống hết 1 lần/ ngày. Dùng liên tục từ 5 đến 7 ngày.

  • Chữa bằng mẹo dân gian

* Bài 1: Chu sa 1g, lấy 1 tờ giấy mỏng trên mặt quét lớp hồ, rắc bột chu sa lên mặt hồ rồi buộc dưới 2 bàn chân của trẻ. Dùng liên tục 7- 10 ngày trẻ sẽ hết khóc đêm.

BỘT CHU SA
BỘT CHU SA

* Bài 2: Lấy nắm lá chè xanh rửa sạch, nhai nát rồi buộc vào rốn trẻ. Dùng liên tục 5-7 ngày.

* Bài 3. Lý trung hoàn vừa đủ đem trộn với nước ấm thành hồ đem buộc vào rốn trẻ. Đêm buộc, ngày tháo ra.( Dùng cho trẻ khóc vì bị tỳ hàn)

* Bài 4. Lấy 1 hạt dành dành núi nghiền thành bột, trộn với 9g bột mỳ và 5ml rượu trắng. Đem nặn thành viên buộc vào động mạch đập ở 2 tay trẻ, sau 24 h thì tháo ra( Dùng cho trẻ khóc đêm do tâm nhiệt)

* Bài 5. Ngô thù du 10g, ngũ bồi tử 15g, chu sa 5g, bột gạo 15g. Tất cả nghiền thành bột, trộn thành hồ buộc vào 2 lòng bàn chân của trẻ. Ngày dùng 1 lần( Dùng cho trẻ khóc đêm do sợ hãi)

  • Những điều cần tránh

– Không lạm dụng thuốc an thần khi trẻ khóc đêm.

– Nếu trẻ khóc dữ dội thì đưa trẻ đi kiểm tra y tế để tránh hiểu sai về tình trạng bệnh vì trẻ không biết nói nên không thể nói cho chúng ta biết trẻ đau hay khó chịu như thế nào.

– Nếu trẻ khóc đêm kèm theo ra mồ hôi nhiều, tóc rụng là dấu hiệu của trẻ còi xương, suy dinh dưỡng.

– Trẻ khóc đêm, không nên cho trẻ ăn kẹo sôcôla, bột ca cao hoặc sử dụng đồ uống có những chất trên. Các thực phẩm đó có tác dụng kích thích không có lợi cho bệnh tình của trẻ.

105 views