Bế trẻ nhỏ – Điều cần lưu ý và tránh tư thế sai lầm khi bế trẻ.

Việc bế trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh là điều khó khăn và đôi khi gây lo lắng sợ hãi cho các bậc cha mẹ lần đầu có con nhỏ. Do xương của trẻ sơ sinh còn rất non và yếu nên trẻ con thường rất mềm mại,mỏng manh nếu không hiểu rõ cách bế trẻ bạn có thể làm ảnh hưởng đến hệ xương và cơ thể của trẻ gây cho trẻ khó chịu và không thoải mái.

Để hiểu thêm về cách bế trẻ, bạn hãy xem tiếp bài viết sau đây nhé.

A.Một số cách bế trẻ sơ sinh

Bế trẻ là chuyện đơn giản và đầu tiên mà bất kì bậc cha mẹ nào cũng cần phải học hỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý tới việc bế, giữ trẻ đúng cách để không gây hại cho sức khoẻ bé. Việc bế một đứa trẻ sai cách cũng có thể đem đến những nguy hiểm khôn lường.

Dưới đây là một số cách làm đúng trong việc bế một đứa trẻ bạn có thể tham khảo:

     1.Kiểu bế ngực chạm ngực

Đây là cách bế trẻ sơ sinh phổ biến nhất. Tư thế này có thể giúp bé lắng nghe nhịp tim của bạn.

 • Để bế bé theo cách này, bạn ôm bé sao cho đầu bé được đặt áp lên ngực bạn.
 • Một bên tay đỡ mông và hông bé, tay còn lại đỡ đầu và cổ của bé.
 • Với cách bế này, bạn cần lưu ý là nên đặt đầu bé hướng sang một bên để bé có thể thở.

Kieu nguc cham nguc

     2.Kiểu bế ru con

Đây là cách bế trẻ sơ sinh khá đơn giản và phổ biến. Với cách bế này, bạn có thể nhìn trực diện vào mắt bé.

 • Để bế bé, bạn hãy nâng bé lên từ từ bằng cách luồn một tay xuống đỡ cổ và đầu bé trong khi tay kia luồn dưới hông và mông của bé.
 • Giữ nguyên cánh tay đang đỡ phần hông, nhẹ nhàng luồn tay đang đỡ đầu và cổ bé xuống dưới lưng để đỡ cả lưng bé sao cho đầu và thân bé nằm dọc theo cánh tay bạn.
 • Lúc này, cả đầu và cổ của bé sẽ tựa vào chỗ gập khuỷu tay của bạn.

Kieu be ru con

     3.Kiểu bế mặt đối mặt

Đây là kiểu bế giúp bạn giao tiếp với bé một cách tốt nhất. 

 • Để thực hiện đúng phương pháp này, bạn hãy đặt 1 tay sau đầu và cổ bé, tay còn lại đặt ở phần thân và hông.
 • Để bé phía dưới tầm ngực sao cho mặt bé đối diện với mặt bạn.
 • Khi bế con ở tư thế này, bạn hãy tỉ tê trò chuyện với bé hay làm vẻ mặt ngộ nghĩnh để chọc bé cười nhé.

Kieu be mat doi mat

     4.Kiểu bế ôm bóng

Kiểu bế này thích hợp khi cho bé bú ngay cả khi bạn đang đứng hay ngồi.Đây là kiểu bế cho bé bú được nhiều bà mẹ yêu thích.

 • Để bế bé theo kiểu này, bạn hãy đặt luồn một tay dưới đầu và cổ bé, sau đó nhẹ nhàng để phần lưng bé vào bên trong cẳng tay mà bạn đang dùng để giữ đầu bé.
 • Để bé cuộn tròn theo phần hông, trong khi chân bé duỗi thẳng bên cạnh bạn.
 • Tay còn lại bạn có thể sử dụng để cho bé bú hoặc đặt dưới đầu bé để đảm bảo rằng đầu và cổ bé luôn được nâng đỡ.

Kieu be om bong

          5.Kiểu bế vác vai

Đây là kiểu bế được sử dụng khi bạn muốn cho bé ợ hơi sau khi bú.

 • Kiểu bế này cũng tương tự như kiểu bế chạm ngực, khác ở chỗ là cằm bé đặt lên vai bạn, bụng bé áp vào ngực bạn.
 • Với kiểu bế này, bạn sẽ hơi ngả người ra sau một chút, một tay ôm mông và lưng dưới của bé, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi bé ợ.
 • Lưu ý là sau khi bé bú xong, bạn không nên di chuyển bé quá nhiều vì như vậy có thể khiến bé bị nôn trớ.

Kieu be vac vai

B.Một số tư thế sai lầm khi bế trẻ

Thông thường, khi bế bé, bạn nghĩ là chỉ cần dùng một tay để đỡ đầu, một tay nhấc phần mông và lưng của trẻ để nâng trẻ lên và ôm lấy trẻ là đủ. Hãy nhớ là phải luôn cẩn thận bế trẻ đặc biệt là các  trẻ sơ sinh để tránh mắc các sai lầm sau đây:

     1.Bế xốc trẻ dưới nách

Khi bế trẻ sơ sinh, tránh bế xốc phần dưới nách mà cần phải nâng đỡ phần cổ và đầu của trẻ do phần xương cơ cổ vùng đầu trẻ sơ sinh còn mềm yếu. Việc bế xốc ở nách bé có thể làm trẻ cảm thấy khó thở, thậm chí có thể gây chấn thương cổ. Nên bế đỡ phần đầu trẻ sơ sinh cho đến khi bé được ít nhất 4-6 tháng tuổi khi phần đầu cổ đã cứng cáp hơn.

Be xoc nach tre

     2.Giữ đầu trẻ trên vai

Nếu bạn bế bé bằng tư thế áp mặt vào ngực thì nên chú ý vị trí khuôn mặt của bé phải ở phía trên vai bạn. Nếu mặt bé bằng vai có thể khiến mặt bé sẽ úp vào vai bạn có thể làm bé  khó thở hoặc áo bạn có thể bị vướng vào miệng, mũi của bé.

Giu dau tre tren vai

     3.Bế cố định một bên và không đổi bên

Thường xuyên đổi bên khi bế bé là điều rất cần thiết khi bế bé trong một thời gian dài vì xương cơ cổ của bé rất yếu cần phải phát triển đều hai bên. Nếu giữ lâu một bên có thể khiến cơ cổ còn lại ít phát triển hơn, gặp khó khăn khi quay đầu.

eBe co dinh mot ben

     4. Bế trẻ không hỗ trợ vùng lưng

Khi bé trẻ đặc biệt là bế trẻ sơ sinh nếu bạn không đỡ vùng lưng mà chỉ đỡ mông và đầu bé rất dễ bị ngã hoặc cột sống bị nặng bởi đầu tác động do đầu không được đỡ. Vì vậy cách bế chính xác phải là một tay đỡ đầu và tay còn lại đỡ dọc từ lưng của bé xuống mông.

     5.Bế em bé theo tư thế mặt hướng ra ngoài

Khi bế đứa trẻ quay mặt ra ngoài, điều đó khiến mẹ khó kiểm soát con hơn mà còn tạo áp lực lên cột sống và đôi chân của bé. Vì vậy, tư thế tốt nhất là giữ bé theo hướng quay vào trong, đối mặt với mẹ để nâng đỡ lưng và chân được tốt hơn.

Be be mat huong ra ngoai

     6.Thả con xuống đột ngột khi đang bế

Thả con đột ngột xuống khi đang bế là một sai lầm cần tránh. Có thể do bố mẹ vội việc gì hoặc do giận dỗi do con quấy khóc….Việc thả con xuống đột ngột khi đang bế có thể làm tổn thương xương khớp hoăc các sụn nối đang còn non yếu do thay đổi tư thế đột ngột . Điều này có thể gây tổn thương khớp và vai lưng của trẻ.

Dat tre xuong dat

     7.Đặt em bé trong địu sai cách

Nhiều mẹ thường dùng địu để giữ trẻ, nhưng cần phải  biết cách chỉnh sửa tư thế cho đúng. Điều quan trọng là chân của trẻ cần được đặt ngang  giống như tư thế khi mẹ bế con. Tư thế này sẽ giúp cố định các khớp xương và tránh cột sống bị tổn thương. Nếu chân trẻ lủng lẳng có thể dẫn đến các bệnh về hông hoặccó thể  trật khớp háng.

Diu con sai cach

 
 
9 views