Bật mí cách xác định nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vùng bụng

Đôi khi chúng ta bỏ qua những cơn đau ở vùng bụng mà không hề hay biết rằng chúng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Thật vậy, đây là một trong những vấn đề sức khỏe khá phổ biến mà tất cả chúng ta đều phải trải qua theo thời gian. Có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến những cơn đau ở khu vực này, vì thế việc xác định đúng vấn đề để điều trị là rất quan trọng.

Hãy cùng Meohaycuocsong.com tìm hiểu nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vùng bụng thông qua một bản đồ mà các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ.

1. Bụng trên bên phải – sỏi mật, viêm túi mật và viêm gan

Bụng trên bên phải nơi chứa túi mật và gan

Phần bụng này chứa túi mật và gan của bạn, vì vậy những nguyên nhân gây đau phổ biến nhất ở khu vực này thường được liên quan đến các cơ quan này.

 • Nếu bạn trải qua cơn đau đột ngột, dữ dội tỏa ra vai phải và xuất hiện sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo, rất có thể bạn bị sỏi mật.
 • Những cơn đau co giật hoặc đau âm ỉ lan đến vai hoặc lưng phải của bạn và kéo dài trong vài giờ, điều này có thể chỉ ra bạn bị viêm túi mật.
 • Một cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói có thể đến và đi, nếu xảy ra thường xuyên như vậy, cho thấy khả năng có thể bạn bị viêm gan.

2. Bụng trên giữa – viêm tụy, khó tiêu, loét tá tràng

Bụng trên giữa là nơi chứa tá tràng, một phần ruột non và phần lớn của tuyến tụy

Phần bụng này bao gồm tá tràng, phần đầu tiên của ruột non và một phần lớn của tuyến tụy.

 • Nếu bạn thường xuyên bị đau lan ra lưng và trở nên trầm trọng hơn khi ăn, đặc biệt là thực phẩm có nhiều chất béo, đây có thể là dấu hiệu của viêm tụy.
 • Đau dữ dội và đau ở khu vực này kèm theo buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sưng bụng có thể là do bạn bị thoát vị vùng thượng vị.
 • Cảm giác nóng rát ở ngực cùng với các triệu chứng như ho, đau họng, vị axit trong miệng, buồn nôn, nôn và đầy hơi thường biểu hiện cho chứng ợ nóng hoặc khó tiêu.
 • Nếu tình trạng ợ nóng của bạn trở nên tồi tệ hơn khi bạn cúi xuống hoặc nằm xuống cùng với đau ngực và ợ hơi, bạn có thể bị thoát vị gián đoạn.
 • Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn giữa các bữa ăn hoặc vào giữa đêm và có thể được làm dịu bằng cách ăn có thể là dấu hiệu của triệu chứng của loét tá tràng.

3. Bụng trên bên trái – đau, viêm hoặc loét dạ dày

Bụng trên bên trái chứa phần lớn của dạ dày

Phần lớn nhất của dạ dày của bạn tập trung ở vùng bụng trên bên trái của bạn, do đó, bất kỳ cảm giác bất thường nào trong khu vực này thường chỉ ra vấn đề với cơ quan này.

 • Đau dữ dội, dai dẳng kèm theo buồn nôn hoặc nôn có thể là dấu hiệu của cơn đau dạ dày hoặc viêm dạ dày của bạn.
 • Đau rát thường dữ dội hơn khi dạ dày của bạn trống rỗng có thể là dấu hiệu của loét dạ dày.

4. Bụng phải và trái – nhiễm trùng thận, sỏi thận, táo bón

Bụng phải và trái chứa thận và một phần ruột già

Thận của bạn nằm ở phần bên phải và bên trái của bụng, ở mỗi bên của cột sống. Đôi khi đau ở những khu vực này cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề với ruột già của bạn.

 • Những cơn đau ở 2 bên vùng bụng sau đó tỏa ra sau lưng và kèm theo sốt, ớn lạnh, tiêu chảy và buồn nôn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng thận.
 • Cơn đau dữ dội lan tỏa vào vùng bụng dưới của bạn và xuất hiện từng đợt hoặc nặng hơn bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn, sốt, cần đi tiểu liên tục và có máu trong nước tiểu, những biểu hiện này cho thấy bạn bị sỏi thận.
 • Cơn đau có hoặc không có đầy hơi, xuất hiện cùng với phân cứng và khô làm bị khó khăn khi đi ngoài, đây có thể là triệu chứng của táo bón.

5. Bụng giữa – viêm ruột, tắc nghẽn ruột non, thoát vị rốn

Bụng giữa chứa ruột non và ruột già

Bất kỳ cảm giác khó chịu trong phần bụng của bạn có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề trong ruột non và ruột già của bạn.

 • Đau bụng và co thắt đi kèm với tiêu chảy nghiêm trọng, mệt mỏi, sốt và sụt cân cho thấy bệnh viêm ruột.
 • Nếu bạn bị đau cùng với nôn mửa, tiêu chảy và gặp khó khăn khi đi ngoài, đó có thể là dấu hiệu sớm của tắc nghẽn ruột non.
 • Nếu bạn bị sưng đau hoặc bị phồng gần rốn thường gây khó chịu ở bụng, là do bạn bị thoát vị rốn.

6. Bụng trái – viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng xuống

Bụng trái chứa phần đại tràng xuống

Bên cạnh thận trái của bạn, khu vực này cũng chứa đại tràng xuống của bạn, nơi này có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm do chế độ ăn uống không lành mạnh, lão hóa và một số nguyên nhân phổ biến khác.

 • Đau liên tục và kéo dài cùng với đau bụng, sốt, buồn nôn và nôn là những triệu chứng điển hình nhất của viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng xuống của bạn.

7. Bụng dưới bên phải – viêm ruột thừa

Bụng dưới bên phải chứa ruột thừa

Phần bụng này bao gồm ruột thừa, một cơ quan nhỏ lưu trữ vi khuẩn có ích, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

 • Đau nhói, chán ăn, buồn nôn, nôn và sốt là những triệu chứng phổ biến nhất của viêm ruột thừa, nếu bạn bị viêm ruột thừa thì bạn cần được đưa đến cơ sở y tế để điều trị ngay lập tức.

8. Bụng dưới giữa – nhiễm trùng bàng quang và các bệnh về cơ quan sinh sản

Bụng dưới giữa chứa bàng quang và cơ quan sinh sản

Bàng quang và cơ quan sinh sản của bạn nằm ở phần này của bụng.

 • Đau quặn bụng, cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu và thay đổi màu sắc của nước tiểu có thể chỉ ra nhiễm trùng bàng quang.
 • Đau vùng chậu đột ngột và nghiêm trọng có thể kéo dài trong nhiều tháng cũng là triệu chứng phổ biến của một số vấn đề với cơ quan sinh sản của bạn.

9. Bụng dưới bên trái – hội chứng ruột kích thích

Bụng dưới bên trái chứa một phần ruột già

Một phần rất lớn của ruột già của bạn nằm ở đây, đó là lý do tại sao nếu bạn gặp một số vấn đề với cơ quan này, bạn rất có thể sẽ bị đau ở vùng bụng dưới bên trái.

 • Đau bụng đi kèm với chuột rút, đầy hơi, khí dư, tiêu chảy hoặc táo bón có thể là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Thông tin được trình bày trong bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo. Nếu bạn bị đau bụng và không chắc chắn, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tự ý điều trị.

Bạn có hay bị đau bụng không? Bạn xử lí như thế nào khi bị đau bụng? hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi nhé!

Bonus: Công dụng của nghệ trong chữa bệnh liên quan đến dạ dày

Kết quả hình ảnh cho nghệ
Nghệ có thể chữa các bệnh liên quan đến dạ dày

Nghệ là gia vị quen thuộc có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết hết các cách sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến dạ dày.

Dưới đây là những công dụng nghệ để điều trị bệnh dạ dày tốt nhất mà bạn nên biết.

1. Cải thiện tiêu hóa
Vì nghệ kích thích sản xuất ra dịch tiêu hóa có lợi ở dạ dày, nên nó hỗ trợ cho tổng thể quá trình tiêu hóa, một trong những chức năng quan trọng nhất của cơ thể.

Nghệ giúp cải thiện tiêu hóa
Nghệ giúp cải thiện tiêu hóa

2. Giảm đau
Chất chống viêm trong nghệ có khả năng giảm bất cứ loại viêm hay vết loét nào ở đường tiêu hóa, do đó giúp điều trị đau dạ dày rất tốt.

Nghệ giúp giảm đau dạ dày
Nghệ giúp giảm đau dạ dày

3. Điều trị bệnh tiêu chảy
Vì nghệ có tính kháng khuẩn tự nhiên nên có thể loại sạch vi khuẩn và các vi sinh vật gây tiêu chảy trong cơ thể. Bạn chỉ cần sử dụng nghệ là có thể nhanh chóng chấm dứt bệnh tiêu chảy vô cùng khó chịu và mệt mỏi.

4. Giảm viêm dạ dày
Nghệ có khả năng trung hòa lượng axit trong dạ dày, do đó, ngăn ngừa các bệnh như dư axit, viêm dạ dày và ợ nóng. Uống sữa nghệ để lạnh có thể làm dịu dạ dày của bạn một cách hiệu quả.

5. Điều trị hội chứng đại tràng co thắt
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số dưỡng chất trong nghệ có thể điều trị hội chứng đại tràng co thắt, một dạng rối loại tiêu hóa ở những người bị táo bón, tiêu chảy và đầy bụng…

6. Giảm buồn nôn
Một ly nước nóng cho thêm một chút nghệ và nước ép gừng được coi là trong những phương thuốc tốt nhất giúp bạn khỏi các triệu chứng buồn nôn.

Nghệ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết
Nghệ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết

7. Ngăn ngừa ung thư ruột kết
Nghệ chứa các dưỡng chất thực vật mạnh (phytonutrient), các chất có khả năng chống ung thư nên sử dụng nghệ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.

Nghệ không chỉ giúp tăng thêm hương vị của món ăn mà còn chứa nhiều kháng khuẩn đặc biệt có thể tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm. Ngoài ra, nghệ có chất chống viêm tự nhiên có thể điều trị nhiều bệnh phổ biến, thậm chí là không cần dùng đến thuốc. Gia vị này cũng giàu các dưỡng chất như sát, canxi, kali, vitamin C, magie… nên có khả năng nuôi dưỡng cơ thể một cách tuyệt vời. Vì vậy hãy sử dụng nghệ thường xuyên trong các bữa ăn gia đình bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

287 views