Bạn sẽ không bao giờ bị gục ngã trước khó khăn, bệnh tật

Trong môi trường sống xô bồ, phức tạp hiện nay, “khó khăn”, “bệnh tật” là những vấn đề mà bất kể thời gian, địa điểm nào chúng ta cũng nghe, nhìn, cảm nhận thấy. Có thể chắc chắn rằng, bạn đã và đang cảm thấy nhưng cố giả vờ quên đi, hoặc vì công việc quá vất vả để không còn sức lực mà suy nghĩ đến nó. Khó khăn đến từ tất cả các khía cạnh cuộc sống, từ khi sinh ra đến khi trưởng thảnh và nếu không có nó thì bạn không thể trưởng thành. Còn bệnh tật xuất phát từ bẩm sinh hoặc do ô nhiễm môi trường sống như: không khí, nước nhiễm chất độc, vi sinh, bụi kim loại, thực phẩm dư chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu, ô nhiễm tiếng ồn… Hằng ngày, hằng giờ, chúng ta hít thở, ăn, uống một cách hồn nhiên, vô tội vạ, để đến một ngày ốm đau, bệnh tật tìm đến. Khó khăn, bệnh tật là những những điều khó tránh nhưng để đương đầu với nó mà không gục ngã, ta phải lảm gì đây?             

Ô nhiễm môi trường sống ngày càng là thách thức và đe dọa cuộc sống mỗi chúng ta
Ô nhiễm môi trường sống ngày càng là thách thức và đe dọa cuộc sống mỗi chúng ta

Đầu tiên, ta cần sống sạch

Sống sạch là sống như thế nào? Là không bao giờ tiếp xúc với chất bẩn đúng không?

Một phần là đúng, nhưng chúng ta không thể tránh hết tất cả các chất bẩn, độc hại từ môi trường, kể cả bạn có trốn lên rừng ở ẩn, vì ô nhiễm đang tồn tại khắp mọi nơi, trong không khí, mưa bụi, nguồn nước…

Vậy thì có cần phải tránh không? 

Câu trả lời tất nhiên là có, vẫn tránh nhưng vẫn phải sống chung với nó. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể hạn chế phần nào những độc hại đến từ môi trường. Cơ bản nhất là ăn chín, uống sôi, tiếp theo là chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, lúc chế biến cần loại bỏ hết những bụi bẩn còn dư trong thực phẩm; phải biết những thực phẩm nào có thể ăn chung, những thực phẩm nào kị nhau (đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, vì nó có thể khiến bạn ngộ độc); khi ăn cần phải nhai kỹ, không ăn quá no, cũng không để quá đói mới ăn; những thực phẩm nhiều đạm, chất béo động vật, nhiều năng lượng, nước ngọt đóng chai, thực phẩm để lâu ngày, chế biến lặp lại… cũng nên hạn chế. 

Thực phẩm sạch cho cuộc sống khỏe mạnh hơn
Thực phẩm sạch cho cuộc sống khỏe mạnh hơn

Thứ hai, ta cần sống khỏe

Như thế nào là sống khỏe?

Có thể hiểu sống khỏe là cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, tinh thần thoải mái, linh hoạt, tràn đầy tình thương yêu.

Năng lượng từ đầu mà có?

Năng lượng từ thực phẩm ta ăn hằng ngày (với thực phẩm sạch, phát triển tự nhiên), có thể là chưa đủ, thì hãy chọn cho mình những loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, khoáng chất mua từ những cơ sở bán uy tín, vì hiện nay hàng giả, kém chất lượng rất nhiều. Và làm thế nào để năng lượng hơn nữa, đó chính là việc ta rèn luyện thân thể hằng ngày, máu huyết lưu thông tốt thì sẽ khỏe mạnh thôi.

Hiện nay, có phải vì vấn đề cơm áo gạo tiền đã làm mỗi người chúng ta lao vào công việc để rồi không có một cuộc sống chất lượng tốt nhất?

Có thể đó là một phần nguyên nhân, nhưng không ai có thể bắt bạn có một cuộc sống tẻ nhạt, nhàm chán và thụ động cả. Kiếm tiền thì vẫn cứ kiếm, nhưng hãy chọn cho mình một công việc phù hợp mơ ước, đam mê, năng lực, khi đó bạn càng làm bạn càng vui sướng, như đang được sống trong hạnh phúc và cống hiến hết mình (trừ khi bạn không biết chính bản thân mình đam mê gì). Bên cạnh đó, sáng phải ngủ dậy sớm và chiều có thời gian thì hãy đăng ký cho mình một chương trình thể dục, có thể tại các phòng Gym, Fitness, chơi các môn thể thao yêu thích, đơn giản hơn là chạy bộ, như vậy ta đã có một thân thể cường tráng để cuộc sống khỏe mạnh hơn rồi. 

Nhưng tôi vẫn thấy thiếu cái gì đó?

Chính xác là như vậy. Cuộc sống tẻ nhạt biết bao nếu không có tình yêu thương. Nếu bạn là người có tấm lòng lương thiện, thì tham gia một nhóm thiện nguyện nào đó, nếu không thì dành khoảng thời gian, một ít tiền, đồ vật cũ để quyên góp cho tổ chức từ thiện. Hoặc gần nhất, đó là gia đình, hằng ngày hãy dành cho nhau những lời hỏi thăm, cử chỉ động viên, quan tâm, yêu thương thật lòng. Đồng thời, dành thêm thời gian để nói chuyện, có thể là chuyện phiếm, hài hước với hàng xóm, vừa tạo cảm giác gần gũi, vừa có thể biết được xung quanh nhà mình hôm nay có vấn đề gì xảy ra hay không. Và quan trọng, đó là người bạn đời, người yêu của ta, phải luôn quan tâm, dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Thời gian bên nhau, đừng để chuyện công việc, tiền bạc, buồn bực điều khiển ta và hãy giúp người ta yêu điểu khiển được nó. Nếu có được như vậy thì còn gì hạnh phúc hơn nữa, mà cũng khó đấy vì đây chính là điều đặc biệt.

Thể thao là cách rèn luyện thân thể tốt nhất
Thể thao là cách rèn luyện thân thể tốt nhất

Thứ ba, chế ngự cảm xúc tiêu cực

Hầu như không thể chế ngự cảm xúc, nếu chế ngự được tôi là một người vĩ đại!

Cũng có thể, tôi không nói là chế ngự 100% cảm xúc, vì nếu bạn làm điều đó, đầu bạn sẽ căng ra như quả bóng bay. Chúng ta luôn có hai loại cảm xúc trái ngược nhau, đó là tích cực và tiêu cực, đừng để mình thành “không cảm xúc” nhá, ít nhất cũng phải nhíu mày một cái. Nếu cảm xúc là tích cực thì đó là niềm vui, nhưng đừng bộc lộ thái quá nó sẽ trở thành tiêu cực với người khác. Nếu cảm xúc tiêu cực, hãy nghĩ về điều tích cực mà điều tiêu cực đó có thể mang lại.

Ví dụ như?                                                                                                         

Hôm nay, hợp đồng với khách hàng tiềm năng đã thất bại, thì hãy nghĩ rằng: mình mới học được một bài học quý giá về tránh thất bại, cũng không rẻ nhưng chấp nhận được. Mới chia tay người yêu, thì hãy nghĩ rằng: thì ra đây không phải là người vợ/chồng của mình sau này, vì không phải nên không thể gượng ép được, vậy tiếp tục tìm người bạn đời của mình thôi, những ngày qua cho mình thêm bài học về tình yêu, bớt vị kỷ hơn… Đó chỉ là ví dụ, còn nghĩ gì phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, có những thứ tiêu cực mà bạn không thể nghĩ tích cực được, thì tôi chỉ muốn bạn đừng mất kiểm soát mà thôi. 

Bali Hammock Sunset Relaxation Asia Indonesia Sun
Thư giãn cho qua sự mệt mỏi

Cuối cùng, đầu “rỗng tuếch”

Không cần học, nghiên cứu hay làm bất cứ điều gì?

Không phải đâu. Đầu “rỗng tuếch” không phải là ta lười biếng, không có hiểu biết, kiến thức, chữ nghĩa trong đầu. Mà đó là việc ta học tập, nghiên cứu quá nhiều rồi nên phải có thời gian cho đầu óc thư giãn, không bị vướng bận bởi suy nghĩ gì. Bởi cái máy tính nó cũng cần thời gian để nghỉ, cơ thể ta cũng vậy. 

Vậy chỉ cần ngủ?

Ngủ thôi chưa đủ, vì lúc ta ngủ không thể đảm bảo có chất lượng giấc ngủ tốt nhất, trừ những người có phương pháp ngủ đúng đắn. Những lúc muốn cơ thể thư giãn tối đa, hãy tập thả lỏng, hít thở sâu, trong đầu không có tạp niệm, không vương vấn sân si, không sợ hãi về điều gì, hãy như đang nằm trong khu vườn mát mẻ, yên tĩnh một mình. Thực hiện vào lúc nghỉ ngơi, thời gian vừa phải, không kéo dài, không gần giờ chuẩn bị ngủ.

Thiền định, yoga, khí công có nên tập?

Nếu bạn có người thầy giỏi hướng dẫn thì rất nên tập. Bạn đừng tự tập hoặc tập một nơi không có uy tín, bởi nếu tập sai thì hậu quả sẽ nhiều hơn là hiệu quả đấy. 

228 views