7 lợi ích sức khỏe của trà xanh và hướng dẫn thưởng thức trà xanh đúng cách

Hầu hết mọi người đều quan tâm đến sức khỏe của bản thân, ai ai cũng mong muốn mình luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Nhiều người trong số chúng ta thường tìm kiếm thông tin trên mạng về những thực phẩm tốt cho cơ thể, tốt cho sức khỏe và thực hiện theo những thực đơn được đề xuất.

Có thể kể đến rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe như:  

  • Trà xanh
  • Rau, củ, quả tươi
  • Gạo lứt
  • Và rất nhiều loại thực phẩm khác nữa.

Tuy nhiên, trong bài này, tôi sẽ mang đến cho bạn kiến thức về loại thực phẩm rất được mọi người ưa chuộng, đó chính là trà xanh.

trà xanh tốt cho sức khỏe
trà xanh tốt cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe của trà xanh

Trà là một trong những đồ uống quý hiếm, và trà xanh cũng được các nhà khoa học chứng minh rằng nó cực kỳ tốt cho sức khỏe. Một số điều khiến trà xanh trở thành một trong những thực phẩm top đầu có lợi cho sức khỏe con người chính là nó giúp cơ thể chúng ta nạp các chất dinh dưỡng lành mạnh.

Tất cả các Polyphenol hoạt tính sinh học thực sự tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể đã nghe nói về một số trong số chúng được gọi là Flavonoid, hoặc Catechin, và tất cả chúng chính là chất chống oxy hóa.

Những gì chất chống oxy hóa làm là ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể của bạn. Và những tổn thương mà các gốc tự do gây ra cho cơ thể của bạn theo thời gian sẽ dẫn đến ung thư.

Và dưới đây, bạn hãy cùng tôi liệt kê ra 7 lợi ích của trà xanh và làm sao để uống trà xanh đúng cách nhé:

Trà xanh có thể giúp ngăn chặn ung thư

Hãy tưởng tượng cơ thể chúng ta giống như cái vòi nước, chắc hẳn chúng ta đều có những vòi nước ở nhà, cho dù đó là trong phòng tắm của bạn hay trong gian bếp, một số vòi có rỉ sét bên trong hoặc trên, bạn hãy để ý kỹ nhé. Sự rỉ sét chính là thiệt hại trực tiếp mà gốc tự do gây ra đó. Chất chống oxy hóa ngăn chặn rỉ sét hình thành. Hãy nghĩ về chất chống oxy hóa như là chất chống gỉ trong cơ thể chúng ta.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, vấn đề này đã được đề cập trước đó, những người uống trà xanh nhiều và đều đặn có tỷ lệ ung thư thấp hơn.

Và nó cũng được lý thuyết hóa rằng nó có liên quan đến số lượng lớn chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà xanh.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá phấn khích bởi thực tế này. Thật tốt khi uống trà xanh, nhưng nó cũng không chữa khỏi và ngăn ngừa tất cả các loại ung thư.

trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư
trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư

Trà xanh thực sự tốt cho miệng

Bạn có hơi thở hôi thối? Có lẽ bạn nên thử một ít trà xanh.

Các chất dinh dưỡng có trong trà xanh mà phần trước đó có đề cập đến, cụ thể là Catechins. Chất này đã làm một công việc tuyệt vời để ức chế và giết chết một số loại vi khuẩn.

Trong thực tế các nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh rằng vi khuẩn được biết là gây hôi miệng trong miệng của bạn đã bị giết chết bằng cách uống trà xanh.

Ngoài ra, khi bạn có ít vi khuẩn gây hôi miệng, bạn sẽ có ít mảng bám hơn. Vì vậy, trà xanh cũng làm giảm nguy cơ gây ra các vấn đề về khoang miệng.

Trà xanh tốt cho việc tập trung

Trà xanh làm một công việc tuyệt vời khi nó mang lại cho bạn năng lượng ổn định. Nó có khoảng 30-50 miligam caffeine, bằng khoảng một nửa tách café.

Bạn vẫn tập trung, bạn vẫn bị kích thích, nhưng bạn sẽ không có cảm giác bị bồn chồn khi bạn uống một tách café lớn.

Một chất dinh dưỡng khác trong trà xanh phối hợp với caffeine để tăng cường chức năng não của bạn được gọi là L – Theanine. Lợi ích của nó là mang lại cho bộ não của bạn sự thư giãn, không kèm theo sự buồn ngủ hay các tác nhân thư giãn khác.

tập trung hơn nhờ trà xanh
tập trung hơn nhờ trà xanh

Trà xanh tốt cho tim mạch

Như chúng ta đã thấy trong các mô hình động vật trong phòng thí nghiệm, trà xanh làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.

Những gì chúng ta đã tìm thấy trong các thử nghiệm trên động vật, phòng thí nghiệm và con người là trà xanh làm giảm huyết áp của bạn. Và chắc chắn bạn cũng biết về mức độ quan trọng của việc giữ cho huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát.

Nếu bạn là người huyết áp cao, hãy thử nhâm nhi ly trà xanh và xem kết quả nhé.

Trà xanh giúp đốt cháy chất béo

Sự thật là, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý về điều này. Nhưng có một lời hứa chắc chắn về sự trao đổi chất tăng lên, và oxy hóa chất béo, chủ yếu là đốt cháy chất béo.

Một số mô hình trong phòng thí nghiệm đã cho thấy sự giảm trong sự hình thành mạch máu mới trong kho lưu trữ chất béo của bạn. Có nghĩa là nó thực sự lấy đi dinh dưỡng quan trọng cung cấp cho chất béo của bạn, và làm tiêu tan chất dinh dưỡng đó.

Trà xanh có thể bảo vệ bộ não của bạn

Các mô hình động vật và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đều cho thấy Catechin, chất dinh dưỡng chúng ta liên tục nhắc đến nhiều lần, giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson.

Khoa học không rõ tại sao điều này xảy ra, nhưng nó được lý thuyết hóa rằng nó có liên quan đến việc giảm sự phát triển của mảng bám trong não.

Nếu điều đó không khuyến khích bạn uống một ngụm trà xanh ngay lập tức, thì tôi cũng không biết phải nói gì thêm.

thưởng thức trà xanh mỗi ngày
thưởng thức trà xanh mỗi ngày

Trà xanh có thể tăng tuổi thọ

Trà xanh có thể tăng tuổi thọ của bạn. Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về điều này. Một nghiên cứu thậm chí có 40.000 người tham gia cho thấy những người uống 3 – 5 tách trà mỗi ngày có tuổi thọ tăng lên, giảm tỷ lệ tử vong, giảm bệnh tim, giảm đột quỵ,…

Tuy nhiên, trước khi chúng ta quá phấn khích vì điều này, chúng ta cần phải nhớ: chỉ vì những người uống trà xanh sống lâu hơn, không có nghĩa là trà xanh là thứ duy nhất giúp bạn thọ lâu hay giải quyết mọi vấn đề bệnh tật.

Vì thế, dù bạn có đang thưởng thức ly trà xanh ngon tuyệt, thì cũng đừng nghĩ bạn sẽ sống mãi mãi.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý nho nhỏ để bạn sử dụng trà xanh đúng cách như sau:

  • Đừng thêm trà xanh trực tiếp vào nước sôi, vì nước sôi sẽ phá hủy những Catechin khỏe mạnh.
  • Đừng đi khử caffeine, vì quá trình khử caffeine sẽ gây tổn thương cho các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong trà xanh.
  • Hãy thêm tranh vào trà của bạn vì nó giúp hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
  • Đừng mua những loại rẻ tiền, hãy mua những loại cao cấp nhất, tốt nhất, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
  • Đừng mua các loại thực phẩm bổ sung lấy chiết xuất từ trà xanh và tuyên bố rằng nó mang lại lợi ích sức khỏe kỳ diệu. Thực tế không phải vậy. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, trà xanh nguyên chất lành mạnh hơn những thực phẩm mang tính hình thức.

Hãy cân nhắc tất cả những lợi ích mà trà xanh mang lại cho cơ thể của bạn, cho sức khỏe của bạn, và hãy bắt đầu uống trà xanh đều đặn ngay thôi!

69 views