7 cách chữa chướng bụng đầy hơi khó tiêu nhiều người đã thành công

Chứng chướng bụng đầy hơi thậ sự rất khó chịu, đôi khi còn gây ra cảm giác buồn nôn, ăn vào khó tiêu nặng bụng, thường xuyên ợ hơi. Đâu tiên cần tìm hiểu bản chất nguyên nhân của chứng đầy hơi thì sẽ hiểu rõ cách để chữa hiệu quả nhanh nhất

Nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi:

Dạ dày luôn chứa một phần không khí ở phía trên, trong quá trình tiêu hóa thức ăn, vi khuẩn trong ruột non sẽ phân hủy thức ăn và tạo ra khí, trường hợp ăn nhiều và thức ăn khó tiêu thì quá trình vi khuẩn xử lý thức ăn sẽ càng tạo ra nhiều khí là nguyên nhân chính gây ra chứng chướng bụng đầy hơi. Càng ăn thức ăn vào thì càng khó tiêu. Nếu thức ăn chưa tiêu hóa và hơi nhiều thì dạ dày sẽ phản ứng gây ra cảm giác buồn nôn.

da day day hoi
Dạ dày luôn chứa một phần khí, vi khuẩn từ ruột non trong quá trình phân hủy thức ăn sẽ tạo ra khí. Thức ăn càng khó tiêu càng dể tạo ra khí.

7 cách chữa đầy bụng khó tiêu:

1. Chữa chứng đầy bụng khó tiêu bằng thực phẩm đu đủ:

Sử dụng thức ăn là quả đu đủ, quả đu đủ có khả năng phân hủy protein rất tốt, bằng chứng là khi hầm thịt xương người ta thường hay nấu chung với đu đủ. Phân hủy được thức ăn càng nhanh càng giúp giảm quá trình tạo khí gây chướng bụng. Tuy nhiên không nên dùng cho người có bệnh dạ dày.

chua day bung kho tieu voi dua
Chữa đầy bụng khó tiêu với Đu Đủ

2. Dùng gừng để chữa đầy hơi:

Đơn giản nhất là ăn gừng tươi với muối, hoặc bạn có thể pha nước gừng. Gừng mặc dù cay nhưng nó thực sự
là loại thảo dược có tác dụng xoa dịu dạ dày. Gừng giúp làm tiêu hơi và làm giảm hoạt động đường ruột, giúp tăng cường lưu thông máu và nó cũng có hiệu quả trong giảm đau.

chua bi day bung an gung voi muoi
Chữa đầy hơi với gừng

3. Cách chữa đầy hơi với nước chanh ấm:

Ở đây sẽ sử dụng thức uống gồm nước ấm, cho 2 lát chanh, gừng và ít mật ong sẽ giúp xoay dịu cơn khó chịu. Uống một cốc nước chanh nóng mỗi buổi sáng hoặc sau bữa ăn,chanh chứa một lượng lớn vitamin C và
vị chua của nó giúp sản xuất ra nước bọt hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.

cach chua day hoi nuoc am 2 lat chanh gung mat ong
Cách chữa chướng bụng đầy hơi với nước chanh ấm

4. Chữa chứng đầy bụng với dứa:

Dứa là loại thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm hơi thừa và không dùng cho người bệnh thận. Bạn có thể thấy các thực phẩm có vị chua đa số đều hỗ trợ tiêu hóa giúp giảm chứng đầy bụng.

cach chua day bung voi dua
Các chữa đầy bụng với dứa

5. Cách chữa chướng bụng đầy hơi với trà bạc hà:

Đây cũng là mẹo nhiều người sử dụng, giúp giảm đầy hơi trong dạ dày.

cach chua chuong bung voi bac ha
Cách chữa chướng bụng với bạc hà

6. Cách chữa chướng bụng với cần tây:

Cần tây có thể nấu canh hoặc xào đều được, giúp lợi tiểu giảm lượng nước của cơ thể. Thúc đấy quá trình bài tiết.

cach chua chuong bung day hoi voi can tay nau canh xao
Cách chữa chướng bụng đầy hơi với cần tây.

7. Cách chữa đầy bụng ăn không tiêu với sữa chua:

Sửa chua chứa vi khuẩn tốt cho đường ruột, do đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, giảm lượng hơi do quá trình tiêu hóa thức ăn kéo dài.

cach chua an khong tieu voi sua chua
Cách chữa đầy bụng ăn không tiêu với sữa chua.
ngu la cach chua chuong bung day hoi
Hơn hết bạn cần những giấc ngủ ngon, căng thẳng và stress cũng là gây rối loạn quá trình tiêu hóa, một phần nguyên nhân của chứng khó tiêu đầy hơi.

Ngoài những nguyên nhân cách xử lý như trên thì sẽ có một số trường hợp đầy hơi nghiêm trọng bạn cần phải kiểm tra y tế để tránh bị nặng hơn.

8. Cập nhật thêm một cách nữa mà nhiều bạn đã thực hiện được và chia sẽ đó là massage bụng:

Bạn dùng dùng 4 ngón tay đặt trên rốn ngay sát rốn, ấn mạnh vàvà mát xa trong 2-3 phút  bạn bắt đầu cảm thấy hơi đau một chút, miệng bạn tiết ra chút nước bọt, nó có vị hơi chua nhưng điều này giúp tiêu hơi và giúp giảm trương dạ dày. Tiếp theo làm tương tự với điểm ngay dưới rốn. Điều này không những giảm tích nước, mà còn giúp giảm  cơn đau dạ dày mà bạn có thể gặp phải.

xoa bung chua day hoi chuong bung
xoa bung chua day hoi chuong bung

9. Cập nhật những thực phẩm không nên dùng vì sẽ làm chứng đầy hơi thêm nặng:

  1. Tránh tiêu thụ đồ uống có ga như soda, các loại nước ngọt có ga, vì sẽ tạo thành khí trong dạ dày gây đầy hơi.
  2. Không sự dụng đồ uống có cồn như bia hay rượu vì sẽ làm giảm lượng axit trong dạ dày làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn càng tạo ra nhiều khí làm chướng bụng.
  3. Tránh ăn thực phẩm có dầu mỡ đặc biệt thức ăn nhanh vì nó chứa rất nhiều muối natri và mỡ là nguyên nhân làm các cơ quan tiêu hóa của bạn khó chịu.
  4. Tránh nuốt không khí vào: Nghe có vẻ khó hiểu nhưng thật ra nếu bạn nhai kẹo cao su hay ăn uống quá nhanh thì vô tình bạn đã nuốt nhiều không khí vào.

Như vậy bạn đã có rất nhiều cách để giảm ngay cơn chướng bụng đầy hơn khó chịu rồi, bạn có thể thực hiện luân phiên các cách.

Hãy chia sẽ để giúp người thân trong gia đình biết hết bị khó chịu với chứng chướng bụng bạn nhé.

965 views