Đề xuất của chính quyền Trump về việc nhập khẩu thuốc rẻ hơn từ Canada

Chính quyền Trump tiết lộ kế hoạch nhập khẩu thuốc rẻ hơn từ Canada – nhưng bộ trưởng y tế của nước này đã vỗ lại rằng nước này sẽ ‘bảo vệ nguồn cung’

  • Hôm thứ Tư, chính quyền Trump cho biết sẽ tạo ra một khuôn khổ cho phép người Mỹ nhập khẩu thuốc rẻ hơn từ miền Bắc  
  • Một người bình thường ở Mỹ chi tiêu nhiều hơn cho ma túy mỗi năm hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới  
  • Nhưng bộ trưởng y tế Canada nói với AFP rằng nước này phản đối và sẽ bảo vệ nguồn cung của chính họ 

Chính quyền của Donald Trump tiết lộ

Chính quyền của Donald Trump đã tiết lộ một kế hoạch vào thứ Tư cho phép nhập khẩu thuốc theo toa giá thấp hơn từ Canada và các quốc gia khác, nhưng nó đã bị Ottawa phản đối, cho biết kế hoạch này đe dọa cổ phiếu thuốc của chính họ. Người Mỹ chi trung bình 1.200 đô la cho thuốc theo toa mỗi năm (nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới) và tổng thống Mỹ đã khiến chi phí giảm xuống là ưu tiên hàng đầu cho cuộc bầu cử năm tới.

Bộ trưởng Y tế Alex Azar nói trong một tuyên bố: “Tổng thống đã nhận ra cơ hội giảm chi phí cho bệnh nhân Mỹ thông qua nhập khẩu an toàn”. Nhưng một phát ngôn viên của Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu nói với AFP: “Chính phủ của chúng tôi sẽ bảo vệ việc cung cấp và tiếp cận với thuốc mà người Canada dựa vào.”

Ông nói thêm: “Thông điệp của chúng tôi vẫn vững chắc: Chúng tôi chia sẻ mục tiêu đảm bảo mọi người có thể mua thuốc mà họ cần – nhưng những biện pháp này sẽ không có tác động đáng kể đến giá cả hoặc quyền truy cập cho người Mỹ. Chúng tôi vẫn tập trung vững chắc vào việc đảm bảo người Canada có thể tiếp cận với loại thuốc họ cần.”

Chính quyền Trump phát biểu

Sự phản đối của Canada

Sự phản đối của Canada có thể đưa ra một thách thức lớn đối với kế hoạch của Trump, đặc biệt là nếu Ottawa thông qua luật cấm thực hành, được biết đến trong kinh tế là “giao dịch song song”. Hoa Kỳ chỉ có một mình trong số các nước tiên tiến trong việc cho phép các nhà sản xuất tự đặt giá, thay vì phải đàm phán với các hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia, một trong nhiều yếu tố dẫn đến chi phí tăng vọt. Giá của insulin, một loại thuốc cứu sống được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, đã tăng hơn gấp ba lần trong thập kỷ qua, buộc nhiều bệnh nhân không có bảo hiểm phải sử dụng liều lượng của họ, nhập lậu từ Canada hoặc Mexico, hoặc thậm chí chọn giữa điều trị và các chi phí cơ bản khác chẳng hạn như tiền thuê nhà.

Vấn đề đã trở nên phổ biến trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020, với tất cả các ứng cử viên Dân chủ hàng đầu tuyên bố bãi bỏ luật ngăn chính phủ đàm phán với các nhà sản xuất thuốc. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng đã dẫn các chuyến xe buýt qua biên giới từ bang Vermont của mình để mua insulin với chi phí thấp hơn để làm nổi bật vấn đề.

Ông Azan phát biểu

Azar đề xuất các quy tắc

Azar đề xuất các quy tắc vào thứ Tư chỉ ra hai con đường để chính thức hóa kế hoạch của tổng thống, lần đầu tiên được vạch ra vào tháng Bảy. Theo quy định đầu tiên, các tiểu bang Hoa Kỳ sẽ được phép đề xuất các chương trình nhập khẩu đối với các loại thuốc đã được ủy quyền ở Canada, phải được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận. Tuy nhiên, chương trình sẽ không bao gồm các loại thuốc sinh học (những loại được làm từ các phân tử lớn hoặc sống) có nghĩa là các loại thuốc như insulin sẽ bị loại trừ.

Con đường thứ hai sẽ cho phép các công ty dược phẩm Hoa Kỳ nhập khẩu thuốc được sản xuất ban đầu và dự định bán ra thị trường nước ngoài, bao gồm cả thuốc sinh học. Biện pháp, Azar nói, sẽ cho phép các công ty dược phẩm “mang sản phẩm tương tự ở Hoa Kỳ về cơ bản cạnh tranh với sản phẩm của bạn, nhưng với giá niêm yết thấp hơn”. Cả hai con đường đều phải tuân theo giai đoạn bình luận trước khi chúng được hoàn thành, nhưng không có mốc thời gian vững chắc để thực hiện.

Thuốc insulin không được nhập khẩu

Canada trước đây đã bày tỏ

Tháng trước, đại sứ diễn xuất của nó tại Hoa Kỳ, bà Kristin Hillman đã trích dẫn một nghiên cứu gần đây ước tính nếu 40% đơn thuốc của Mỹ được điền từ Canada, nguồn cung cấp thuốc của Canada sẽ hết trong 118 ngày. Kế hoạch cũng có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý từ ngành công nghiệp dược phẩm, vốn tố cáo nó là ‘nguy hiểm’ khi lần đầu tiên được xem trước, cho rằng bệnh nhân có thể tiếp xúc với thuốc không đạt tiêu chuẩn hoặc thuốc giả.

Stephen Ubl, Giám đốc điều hành của các nhà sản xuất và nghiên cứu dược phẩm của Mỹ, kêu gọi chính phủ thay vào đó tập trung vào các chính sách giảm chi phí thuốc bỏ túi của bệnh nhân, phần mà các công ty bảo hiểm không chi trả. Ngành công nghiệp lập luận rằng việc đẩy giá xuống sẽ làm suy yếu sự đổi mới, nhưng các nhà phê bình cho rằng chi phí tăng không chỉ liên quan đến nghiên cứu và phát triển.

Một nghiên cứu của Trường Y Harvard 2016 đã đổ lỗi cho các yếu tố như hệ thống bằng sáng chế của Hoa Kỳ, nơi cấp cho các nhà sản xuất ‘độc quyền được chính phủ bảo vệ’ thông qua độc quyền thị trường kéo dài nhiều năm trước khi thuốc generic có thể xâm nhập thị trường và có thể được mở rộng thông qua các thay đổi ‘tầm thường’ đối với các phân tử được cấp bằng sáng chế. Các nhà sản xuất thuốc cũng có thể vượt qua sự cạnh tranh bằng cách cung cấp các khu định cư trả cho các công ty chung để trì hoãn các lựa chọn thay thế với chi phí thấp hơn, được gọi là ‘trả tiền cho các giao dịch chậm trễ’. 

Ở Liên minh châu Âu, nơi buôn bán thuốc song song là hợp pháp, người ta đã đổ lỗi cho việc tạo ra tình trạng thiếu thuốc ở các quốc gia như Hy Lạp và Ý, nơi các thương nhân mua ‘thấp’ và bán lại cho các quốc gia có giá cao hơn, như Vương quốc Anh và Nước Đức.

Đề xuất của chính quyền Trump về việc nhập khẩu thuốc rẻ hơn từ Canada

Đề xuất của chính quyền Trump về việc nhập khẩu thuốc rẻ hơn từ Canada mở ra cơ hội cho các quốc gia ký hợp đồng với các nhà bán buôn qua biên giới, nhưng cho đến nay mọi công ty đều đang nói ‘KHÔNG’

  • Hôm thứ Tư, chính quyền Trump đã đề xuất một quy định mới cho phép các tiểu bang cấp phép thuốc từ các nhà bán buôn được Bộ Y tế Canada phê duyệt 
  • Florida đã đề xuất với chính phủ một quy định tương tự vào tháng 8 và đặt tên cho một số công ty tiềm năng để nhập khẩu từ 
  • Tất cả họ đều từ chối yêu cầu của chính phủ và nhiều nhóm thương mại Canada cũng như bộ trưởng y tế của đất nước đã miễn cưỡng đồng ý với kế hoạch 

thuốc nhập khẩu rẻ

Thách thức đối với nỗ lực từ chính quyền Trump

Nhiều nhà cung cấp thuốc của Canada có thể là sẽ không thể hoặc không đồng ý vận chuyển thuốc theo toa rẻ hơn vào Hoa Kỳ, một thách thức mới đối với nỗ lực của chính quyền Trump nhằm giảm giá thuốc. Chính quyền vào thứ Tư vừa rồi đã đề xuất các quy định mới cho phép các bang nhập khẩu thuốc theo toa từ Canada. Họ sẽ yêu cầu một tiểu bang như Florida hợp tác với một nhà bán buôn được Hiệp hội sức khỏe Canada cấp phép (nơi điều chỉnh các loại thuốc). Florida đã đề xuất một quy định tương tự cho các tiểu bang vào hồi tháng 8, trong đó nêu tên một số đối tác tiềm năng ở miền Bắc – nhưng cho đến nay tất cả họ đều từ chối yêu cầu của tiểu bang Hoa Kỳ.  

Florida và các tiểu bang khác cho biết họ rất muốn bắt đầu các chương trình nhập khẩu thuốc và đề xuất này đã đưa chính phủ liên bang tiến một bước gần hơn để phê duyệt kế hoạch đó. Nhưng có những rào cản thực tế để thực sự có thể nhập khẩu thuốc. Hai nhà phân phối thuốc và là hai nhóm ngành công nghiệp Canada mà giữa họ đại diện cho tất cả các nhà cung cấp tiềm năng có tên trong một đề xuất được công bố bởi Florida vào tháng 8 cho biết họ không quan tâm đến việc tham gia vào vấn đề này.

Một số bình luận từ những người có ảnh hưởng

Ông loblaw Enterprises Ltd, công ty sở hữu chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất Canada Shoppers Drug Mart cho biết: “Chúng tôi chưa được liên lạc và chúng tôi không có kế hoạch tham gia. Các bệnh nhân Canada hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm và thuốc, đồng thời chúng tôi đang lo ngại sáng kiến ​​này có thể làm trầm trọng thêm những gì đã được xem là một vấn đề quan trọng.”

Chính quyền bang Florida không bình luận ngay lập tức. Daniel Chiasson, chủ tịch Hiệp hội quản lý phân phối dược phẩm Canada (CAPDM), cho biết không thành viên nào tham gia vì ưu tiên hàng đầu của họ là đảm bảo cung cấp thuốc an toàn và ổn định cho người Canada. Nó làm mọi người ngạc nhiên khi tên của họ xuất hiện trong danh sách đó”.

nhập khẩu thuốc mới

Ông nói thêm rằng các thỏa thuận giữa các nhà sản xuất và nhà phân phối giúp ngăn chặn việc xuất khẩu các sản phẩm được sản xuất cho thị trường Canada, tạo ra rủi ro thương mại và ngăn chặn xuất khẩu. Phát ngôn viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Michael Felberbaum nói trong một tuyên bố: “Đây là những vấn đề chúng tôi tiếp tục xem xét và cam kết tìm hiểu làm thế nào chúng tôi có thể vượt qua mọi thách thức và vấn đề khi chúng tôi tiến hành quy tắc đề xuất”.

Một số công ty con của Mỹ là nhà phân phối chính của Canada

Một số nhà phân phối chính của Canada là các công ty con của các công ty Mỹ, những người không có khả năng tham gia chương trình giảm giá, vì doanh thu của họ phản ánh việc cắt giảm giá trị của các loại thuốc họ cung cấp cho các hiệu thuốc ở thị trường lớn hơn nhiều ở Mỹ. McKesson Canada, một công ty con của McKesson Corp đã chuyển các câu hỏi đến Chiasson. Tổ chức này cũng là một thành viên được liệt kê của Liên minh các nhà thuốc trực tuyến an toàn Canada, một nhóm vận động hành lang phản đối việc xuất khẩu thuốc sang Hoa Kỳ.

Amerisource Bergen nói rằng bảo vệ lợi nhuận không phải là vấn đề, bởi vì nhập khẩu ngụ ý rằng các nhà phân phối có thể mua thuốc giá rẻ và bán chúng ở các thị trường chi phí cao. Thực tế là các rào cản pháp lý và hợp đồng, cũng như mối đe dọa đáng kể đối với tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng, tất cả đều cản trở việc nhập khẩu là một giải pháp khả thi. Kohl & Frisch, một nhà phân phối lớn được tổ chức chặt chẽ, đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Metro Inc, công ty sở hữu chuỗi nhà thuốc lớn Jean Coutu, đã từ chối bình luận.

Một công ty trong danh sách của Florida không phải là nhà phân phối theo bất kỳ ý nghĩa truyền thống nào, nhưng làm cho các quầy thuốc tự phục vụ giống với máy bán hàng tự động. Họ khẳng định họ sẽ không có vai trò gì trong bất kỳ kế hoạch nhập khẩu nào. Các công ty còn lại là thành viên của Hiệp hội Québécoise Des phân phối en Pharmacie, có vị trí tương tự như CAPDM.

Tổng giám đốc Hugues Mousseau nói trong một tuyên bố: “Các thành viên của chúng tôi không có ý định bán ma túy qua biên giới, đặc biệt là do tình trạng thiếu ma túy đang gia tăng nhanh chóng trên thị trường Québec”.

64 views