Hoa Kỳ sẽ cung cấp thuốc phòng ngừa HIV miễn phí cho hơn 200.000 người không có bảo hiểm trong 10 năm

Hoa Kỳ sẽ cung cấp thuốc phòng ngừa HIV miễn phí cho hơn 200.000 người không có bảo hiểm trong 10 năm để loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030. Chỉ có khoảng 18% người có nguy cơ nhiễm HIV đang dùng thuốc phòng ngừa.

PrEP có thể làm giảm 70-90% nguy cơ nhiễm virut HIV này. Chính quyền Tổng thống Trump đặt mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV ở Mỹ vào năm 2030. Dịch vụ y tế và con người đã công bố một chương trình cung cấp thuốc PrEP miễn phí. Ước tính sẽ cung cấp đủ liều thuốc cho khoảng 200.000 người trong 10 năm. 

Ngăn ngừa HIV AIDS

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030

Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu một chương trình mới vào thứ ba nhằm mục tiêu cung cấp thuốc phòng ngừa HIV miễn phí cho những người cần được bảo vệ nhưng lại không có bảo hiểm để chi trả cho loại thuốc đó. Uống một số loại thuốc chống HIV hàng ngày làm giảm đáng kể sức khỏe của cơ thể nhưng vẫn bị nhiễm bệnh thông qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng thuốc tiêm.  

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Alex Azar nói: “Nhưng chỉ khoảng 18% trong số 1,2 triệu người Mỹ có thể được sử dụng một liều thuốc này vào năm ngoái”. Đối với những người không có bảo hiểm, loại thuốc này có thể có giá lên tới 2.000 USD trong một tháng.

Mở rộng khả năng tham gia đối với những gì mà người dùng gọi là PrEP, áp dụng để điều trị dự phòng trước phơi nhiễm là một trong những mục tiêu quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump. Mục tiêu đầy tham vọng là chấm dứt đại dịch thế kỷ HIV của quốc gia vào năm 2030 và đã giúp thành phố New York có đến 90% số người mắc bệnh HIV nhận thức được tình trạng của họ trong việc điều trị và ức chế virus sớm trước hai năm.

Azar tuyên bố hôm thứ ba: “Giờ đây, chương trình mới của HHS sẽ hợp tác với Gilead Science để cung cấp thuốc PrEP cho 200.000 người Mỹ không có bảo hiểm miễn phí trong 10 năm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar (Ảnh)

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đã công bố một chương trình mới nhằm cung cấp thuốc phòng ngừa HIV miễn phí cho những người cần được sự bảo vệ nhưng không có bảo hiểm để chi trả cho loại thuốc đó.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cho biết

Azar đã nói với Associated Press về việc ngăn chặn HIV: “Chúng tôi có các công cụ để ngăn chặn sự lây lan của HIV trong các dấu vết của nó”. Để đủ điều kiện, mọi người phải có một đơn thuốc hợp lệ và xét nghiệm HIV âm tính công với việc chưa có bảo hiểm thuốc theo toa. Họ có thể đăng ký thông qua một trang web mới là GetYourPrEP.com. Sau khi được phê duyệt, họ sẽ được cung cấp một thẻ với một số liệu cần thiết để nhà thuốc của họ có thể mua thuốc theo toa miễn phí.

Không có bảo hiểm sẽ không phải là mối quan tâm duy nhất nữa. Mặc dù hầu hết các công ty bảo hiểm chi trả cho PrEP, các khoản đồng thanh toán vẫn có thể là còn tồn tại, đặc biệt đối với những người có kế hoạch dự phòng cho rủi ro này cao.

Gilead, có trụ sở tại Foster City, California, đa bán hai nhãn hiệu duy nhất của PrEP là Truvada và Descovy, được chấp thuận tại Hoa Kỳ. Một phiên bản đồng thời rẻ hơn của Truvada dự kiến ​​vào mùa thu tới. Việc yêu cầu các bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân của họ về các yếu tố đối với nguy cơ HIV trong giáo dục công chúng về PrEP cũng là những trở ngại không nhỏ.

Bác sĩ Jonathan Mermin, thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết: “Việc sử dụng PrEP đã tăng lên kể từ năm 2016”. Sự gia tăng này là một dấu hiệu tốt, nhưng “tiến độ không đủ nhanh”. Có khoảng 38.000 ca nhiễm HIV mới ở Mỹ mỗi năm. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đặt mục tiêu giảm 75% trong 5 năm và 90% sau 10 năm.

Lịch sử đã được thay đổi

Trong lịch sử, tỷ lệ bảo hiểm của những người nhiễm HIV đã bị giảm xuống so với mức trung bình của quốc gia. Nhiều người trong số này gặp phải những rào cản gần như không thể vượt qua như các điều kiện tồn tại từ trước và không đủ điều kiện nhận trợ cấp y tế. Khoảng 60% những người nhiễm HIV sống ở các tiểu bang nơi Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng đã cải thiện khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe nói chung và PrEP nói riêng (theo báo cáo của Kaiser Family Foundation được công bố vào năm 2017).

Nhưng điều đó cũng cho thấy rằng khoảng 2,5 triệu người Mỹ vẫn nằm ngoài tầm với của chương trình này. Trong số đó có “hàng ngàn người đang sống với HIV”. PrEP được ước tính sẽ giảm 90% nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và 70% qua việc sử dụng thuốc tiêm. Tác dụng của nó được dự đoán có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng mới cũng như giải cứu Hoa Kỳ khỏi chi phí y tế cao liên quan đến việc điều trị và quản lý tình trạng bệnh sau khi mắc bệnh. 

Các quan chức thành phố New York đã công bố vào hôm thứ Hai rằng việc áp dụng PrEP đã có tác dụng tới 90% những người nhiễm HIV trong thành phố và 90% trong số họ có nồng độ virus trong máu đủ thấp để làm cho căn bệnh này không còn có thể lây truyền được, đạt kết quả trước mục tiêu đặt ra những 2 năm.

Các quan chức y tế liên bang hy vọng việc mở rộng quyền truy cập vào PrEP sẽ giúp tăng tốc tương tự cho Hoa Kỳ hướng tới mục tiêu loại bỏ HIV vào năm 2030. Việc áp dụng này sẽ là một bước tiến quan trọng đối với không chỉ riêng nước Mỹ mà có thể là toàn thế giới nhằm mục tiêu ngăn chặn đại dịch thế kỷ, căn bệnh mà từ xưa đến nay vẫn còn tồn tại và gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của mỗi con người. Nó đã từng gieo rắc vào sâu trong tâm trí con người khi mắc phải thì chỉ sống để chỉ chờ “cái chết” đến.

Azar nói rằng sự đóng góp của Gilead, được công bố lần đầu tiên vào tháng Năm, đã không bị ảnh hưởng bởi một vụ kiện vi phạm bằng sáng chế mà HHS đã đệ trình để chống lại công ty, cho rằng nghiên cứu do người đóng thuế tài trợ đã giúp dẫn đến sự thừa nhận rằng một số loại thuốc ban đầu được sử dụng để điều trị HIV cũng có thể ngăn chặn nó. .

159 views