6 bước để có một giấc ngủ ngon nâng cao chất lượng cuộc sống

Con người ăn ngủ nghĩ là một vòng tuần hoàn tự nhiên ,sẽ không ngạc nhiên khi tự hỏi rằng tại sao bạn phải ngủ. Giac ngủ rất quan trong đối với mỗi con người, sau một ngày làm việc mệt mỏi thì ngủ giúp cơ thể chúng ta lấy lại năng lượng, nghĩ ngơi cơ quan bộ não. Bởi vì nó quá quan trong mà hiện nay mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc chập chờn giữa đêm khiến hàng triệu trên thế giới nên suy ngẫm lại về tình trạng giấc ngủ của mình. Ngay giờ đây để khắc phục được tình trạng này, chúng ta có 6 bước cần làm trước khi ngủ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ cải thiện cuộc sống con người.

giac ngủ ngon

1. Không ăn ít nhất 3 giờ trước khi ngủ

Hãy có câu thần chú là đừng đi ngủ khi bạn ăn quá no hoặc quá đói. Bạn cũng biết là cơ thể chúng ta ngủ là để nghĩ ngơi chứ không phải ta để cho nó tiêu hóa thức ăn,vì vậy tuyệt đối không ăn ít nhất trước 3 giờ đi ngủ. Ví du như bạn ăn lúc 7h tối thì 10h bạn có thể đi ngủ và trong khoảng 7h-10h tối thì tuyệt đối không ăn thêm bất cứ thứ gì.  Khi còn thức ăn chưa tiêu hóa trong dạ dày, cơ thể bạn buộc phải tập trung vào việc tiêu hóa thức ăn hơn là giấc ngủ. Nên tại sao không nên ăn khuya nó ảnh hưởng đến cả dạ dày và gan của bạn. Cơ thể chúng ta chỉ tiêu hóa thức ăn tốt khi ta hoạt động chứ không phải khi ta ngủ.

2.Hãy làm cơ thể thoải mái trước khi ngủ

Chỉ cần mỗi ngày bạn dành ra khoảng 30p để tập thể duc nhẹ nhàng, nếu bạn không có thời gian có thể chia nhỏ vào mỗi lần tập. Đặc biệt hiểu quả tốt trước khi ngủ, bạn chỉ cần tập khoảng 15p các loại động tác bổ trợ giấc ngủ, nhẹ nhàng làm các cơ thoải mái sau một ngày làm việc vất vả.Các bài tập tốt nhất cho giấc ngủ bao gồm tập thở, yoga, thiền và đơn giản nhất là đi bộ.

10 cach de chim vao giac ngu nhanh1498789297

3. Đảm bảo nơi ngủ là không gian thoải mái

Hãy đảm bảo phòng ngủ của bạn thoáng sạch sẽ, nhiệt độ thích hợp đúng với thói quen và yêu cầu sở thích của bạn. Tưởng tượng rằng nếu bạn đi ngủ một nơi rất khó chịu không gian không thoải mái, thì bạn có lẻ sẽ thức tới sáng. Bởi vì tâm lý con người ảnh hưởng tới giấc ngủ vô cùng, khi bạn có đầu óc thoải mái thì cơ thể sẽ tự nhiên đi vào giấc ngủ hơn.

l a dome grey 15cm lifestyle done

4. Lập thói quen giấc ngủ và duy trì với nó

Bạn hãy khống chế cái thói quen là khi nào muốn ngủ thì ngủ, từ bây giờ phải tập cho mình thói quen có một giờ đi ngủ cố định. Kể cả ngày nghỉ lễ ngày tết…,nó sẽ hết sức tuyệt vời khi bạn có một thói quen cố định và não bộ tự nhiên phát xung động thần kinh hiểu rằng đến giờ phải ngủ và đến giờ phải dạy. Chính bản thân tôi đang thực hiện rất tốt vì sắp cho mình một giờ để ngủ và giờ cố định để dạy ngay cả khi nghĩ lễ,..

5. Hạn chế ngủ ban ngày

Thời gian ngủ ban ngày được ước tính bởi chuyên gia tốt nhất là khoảng 30p mỗi buổi trưa, nó giúp bạn nạp lại năng lượng cho buổi chiều. Vì vậy có nhiều người ngủ trưa đến hằng 1-2h điều này sẽ làm cho bạn thói quen xấu, khiến buổi tối bạn luôn trằn trọc khó ngủ. Còn khi bạn phải làm việc vào ban đêm, hãy hạn chế tiếp xúc với ánh sáng ban ngày trong phòng, nó sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học và khiến bạn ngủ nhiều hơn vào ban ngày. Tốt nhất chúng ra hãy tập thói quen buổi trưa chỉ ngủ 30p nếu bạn dư thời gian nghĩ trưa có thể hãy hoạt động giải trí giải tỏa căng thẳng…

6. Thư giản não bộ truyền cảm hứng

Bạn hãy tạm gác mọi mệt lo âu, trong cả ngày làm việc hãy lấy ra một cuốn sách bạn yêu thích đọc sách truyền cảm hứng ít nhất 30p trước khi đi ngủ. Bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tuyệt vời vô cùng, não bộ được thư giãn không phải suy nghĩ căng thẳng, điều này giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Tránh xa các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tắt đi các thiết bị điện không cần thiết. Hãy đảm bảo rằng bạn có một ánh sáng thích hợp với bạn để nghĩ nghơi. Như mình thì không gian nơi ngủ không hoàn toàn tối thì mình sẽ không bao giờ ngủ được . Điều này cho thấy ánh sáng phong ngủ và nhiệt độ phụ thuộc vào thói quen yêu cầu từ trước giờ của bạn.

Các yếu tố cần lưu ý khác

  • Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, mỗi người sẽ có mỗi thói quen tư thế ngủ khác nhau tuy nhiên bạn nên tạo cho mình tư thế ngủ khoa học nhất để có một sức khỏe tốt. Tư thế ngủ không tốt dẫn đến việc ngủ hay tỉnh giấc, chập chờn…
  • Nếu đau cổ, đau lưng khiến bạn tỉnh dậy vào ban đêm, rất có thể tư thể ngủ của bạn đang có vấn đề.
  • Thay gối ngủ đúng thời gian thông thường theo các chuyên gia gối ngủ hạn dùng tối đa 3 năm ( thay ngay cả khi bạn cảm thấy nó còn dùng tốt ) . Gối dùng một thời gian lâu nó sẽ bị bám bẩn dù được giặt sạch thường xuyên. Có các loại chất liệu gối  dùng một thời gian sẽ trở nên khô cứng và kho nằm hơn. 
  • Chế độ ăn uống của bạn cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của chính bạn : bạn nên bổ sung các thực phẩm thiết yếu, và giàu vitamin có lợi cho giấc ngủ. Và đặc biệt chỉ nên uống cà phê vào buổi sáng, vì cafein có trong cà phê đào thải hết sau 6h nên nếu bạn dùng vào buổi chiều có thể gây hưng phấn mất ngủ.
  • Tránh xa các thiết bị điện tử đặc biệt là màn hình di động trước khi ngủ vì ánh sáng của điện thoại sẽ ảnh hưởng tới mắt gây mất ngủ. Có nhiều yếu tố khác tác động đến giấc ngủ của bạn, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó bằng việc tạo lập cho mình các thói quen.

Con người sau cả ngày làm việc vất vả  thì mọi thứ trở về đêm vô cùng căng thẳng và áp lực nhiều do vậy nó ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng giấc ngủ của bạn. Các phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện được giấc ngủ của mình qua lập những thói quen hằng ngày. Bạn hãy tưởng tượng vào thời điểm mình vui vẻ hạnh phúc nhất và nghĩ về no trong giấc ngủ của bạn, sẽ thật tuyệt vời bởi vì bạn sẽ chìm nhanh sâu vào giấc ngủ. Mẹo nhỏ này giúp bạn liên hệ với những suy nghĩ tích cực hơn thay vì lấp đầy trí não với những lo lắng khiến bạn mất ngủ về đêm. 

28 views