14 thói quen xấu đang tàn phá tinh thần của chính bạn

Phần lớn chúng ta đều có thói quen chăm sóc sức khỏe thể chất nhưng lại xem nhẹ sức khỏe tinh thần. Rất khó để xác định tinh thần của bạn đang xấu đi hay tốt lên. Đôi khi những thói quen hàng ngày tưởng như vô hại nhưng lại đang tàn phá tinh thần của bạn.

Bạn chỉ nhận ra sức khỏe tinh thần của mình đang tệ đi khi chứng mất trí hoặc sự căng thẳng xuất hiện thường xuyên. Dưới đây là một số thói quen gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của bạn.

Ở trong nhà cả ngày

Thứ nhất, ánh nắng mặt trời (sáng sớm) sẽ cung cấp vitamin D và giúp tinh thần con người khoan khoái hơn.

Thứ 2, không có các hoạt động cơ bản như đi bộ, chạy bộ sẽ khiến bạn bị chây lười, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Tập thể thao sẽ làm bạn thoát mồ hôi, cơ thể được thả lỏng, bạn sẽ thấy tinh thần vui vẻ hơn.

Thứ 3, ở trong nhà quá nhiều làm bạn mất đi cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với người khác. Những suy nghĩ lặp đi lặp lại trong điều kiện tù túng sẽ khiến bạn stress, tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Bạn không cần phải ở ngoài cả ngày. Nhưng bạn nên ra ngoài hít thở không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên, tham gia một số hoạt động thể thao nhẹ nhàng hoặc đi bộ ít nhất 1 lần 1 tuần, hoặc ra ngoài dạo chơi cùng người thân, bè bạn.

Uống quá nhiều cà phê

uống quá nhiều cà phê
uống quá nhiều cà phê

Cà phê mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học còn chứng minh cà phê có tác dụng làm tăng tuổi thọ. Nhưng khi nếu bạn uống quá nhiều thì kết quả lại hoàn toàn khác. Những người nghiện cà phê nặng có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng, đau đầu và bồn chồn. Uống cà phê lúc tối muộn dẫn đến chứng mất ngủ, lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Một ngày bạn chỉ được uống tối đa 3 cốc cà phê và tránh uống sau 6 giờ tối. Bạn cũng nên hạn chế các đồ uống chứa caffein khác (một số loại trà, nước tăng lực).

Nghiện mạng xã hội

Buổi sáng khi vừa ngủ dậy bạn có ngay lập tức vào xem Facebook hoặc Instagram không? Thói quen này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nhiều người thừa nhận rằng sử dụng mạng xã hội quá nhiều khiến họ lo lắng, mệt mỏi. Các nhà khoa học cũng đã xác nhận rằng người nghiện mạng xã hội có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và lo âu.

nghiện mạng xã hội
nghiện mạng xã hội

Giảm bớt thời gian mà bạn dành cho mạng xã hội để tĩnh tâm ngồi thiền định hoặc đọc sách sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Nghiêm trọng hóa vấn đề

đừng nghiêm trọng hóa vấn đề
đừng nghiêm trọng hóa vấn đề
  • Có những người có thói quen tự dằn vặt, trách móc bản thân khi họ mắc lỗi lầm. Suy nghĩ tiêu cực và luôn tự trách bản thân là một trong các yếu tố dẫn đến thói quen độc thoại nội tâm và trầm cảm.
  • Có rất nhiều bằng chứng cho thấy tiếng cười giúp làm giảm bớt trầm cảm và lo lắng, vậy nên bạn đừng vùi sâu vào sai lầm, khó khăn mà hãy nhìn mọi việc theo hướng tích cực. Thậm chí bạn nên học cách nói chuyện hài hước để có nhiều mối quan hệ thoải mái hơn.
  • Nhà tâm lý học Catherine từng nói: Nếu bạn có thể khiến cho ai đó ấn tượng tốt về mình, thì bạn cũng có thể làm cho mỗi người xung quanh, thậm chí là tất cả mọi người trên thế giới đều có ấn tượng tốt về bạn. Bạn không cần phải đi khắp nơi bắt tay với người khác, mà chỉ bằng sự thân thiện, linh hoạt, hóm hỉnh của mình để truyền đi những thông điệp của bản thân, như vậy thì khoảng cách giữa bạn và người khác cũng dần biến mất.

Không vận động

Tập thể dục không chỉ giúp bạn giữ thân hình thon gọn mà còn làm tinh thần bạn trở nên sảng khoái, thư thái hơn. Một số môn thể dục – thể thao đơn giản bạn nên tập khoảng 3 buổi một tuần: đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, nhảy dây… Tập thể dục có tác động lớn đến tâm trạng, thậm chí nó có thể giúp bạn thoát khỏi bệnh trầm cảm.

Cuộc đời con người, hạnh phúc hay khổ đau đều do bản thân mình quyết định, nhưng khi buồn đau thì con người cũng tự khắc sản sinh ra những thói quen xấu gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Triết lí nhà Phật dạy rằng: “Cuộc đời là cuộc đời của bản thân mình, sống như thế nào kỳ thực xét cho cùng là do tự mình định đoạt. Không ai ngăn cản bạn tiêu sái, thoải mái, cũng không ai ngăn cản bạn tự tại, càng không có ai hạn chế được niềm hạnh phúc của bạn”. Thế nên đừng đổ lỗi cho người khác, cũng đừng đổ thừa cho số phận, việc bạn sống sung sướng, hạnh phúc hay khổ đau đều do bản thân mình chọn lựa. Để biết được bản thân mình có những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hay không, mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Không thể tha thứ

Không thể tha thứ cho những chuyện đã xảy ra là thói quen xấu mà rất nhiều người chúng ta hay mắc phải. Có lẽ bạn đã bị đối xử không công bằng, bị hiểu nhầm, hay thậm chí mọi chuyện tồi tệ hơn. Nhưng hãy rũ bỏ những điều đó, tha thứ cho những điều đã qua, đứng lên và bước tiếp về phía trước, điều này sẽ giúp bản thân bạn trưởng thành hơn so với những người chỉ biết ôm khư khư quá khứ và thù hận.

Sợ hãi và áp lực khi nghĩ về tương lai

Những người hạnh phúc sẽ tự tin và cho phép bản thân nhìn trực diện vào khoảng không và nói về tương lai của mình, về những cơ hội mà họ giành lấy được để mở ra cuộc sống của chính mình. Ngược lại, những người không hài lòng về cuộc sống thường sợ hãi, áp lực và căng thẳng khi đối mặt với tương lai.

Hay so sánh bản thân mình với người khác

Những người hay so sánh thường tự ti về bản thân dẫn đến ghen ghét và thù hận. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy mọi người xung quanh đang cố tìm cách chống lại bạn. Việc cần làm là hãy ngưng so sánh bản thân mình với bất cứ ai vì điều đó vô tình hạ thấp bản thân bạn xuống mà thôi.

Hay phê phán

Bạn có thường xuyên đánh giá về người khác hay thậm chí phê phán họ mà không hề biết rõ họ không? Một người không hài lòng về cuộc sống thường luôn để tâm đến mọi thứ không chỉ phần mình mà luôn phần của người khác. Những người thế thường khó khăn khi nhìn thấy những điều tốt đẹp và luôn nhìn vào mặt xấu của sự việc.

Hay ghen tị

Ghen tị là thói quen xấu mà bất cứ ai cũng đã mắc phải, chỉ khác nhau ở chỗ bạn có lý trí nhìn nhận để dứt nó ra khỏi bản thân trước khi thật sự lạc lối hay không. Không việc gì phải ghen tị với người khác nếu bạn biết giá trị của bản thân mình. Hãy nỗ lực trong mọi việc và điều này sẽ giúp bạn chứng minh được bản thân mình với tất cả mọi người.

Hay than vãn

Than vãn được xem là một hành động tự an ủi bản thân, nhưng việc phàn nàn chỉ làm lộ ra rằng cuộc sống của bạn không có gì thú vị và vui vẻ, vô tình khiến đối phương không có thiện cảm với bạn. Vì vậy, cứ để mọi chuyện đơn giản bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thoải mái hơn.

Hay làm lớn chuyện

Hãy bình tĩnh trong mọi chuyện, hãy nhìn nhận vấn đề theo một cách bình tĩnh dưới nhiều góc độ và giải quyết nó, điều đó sẽ làm bạn cảm thấy lạc quan với cuộc sống hơn là xé to mọi chuyện ra, điều này chỉ khiến mọi người xung quanh không hài lòng về bạn.

Hay lo lắng

Lo lắng cũng là một trong những thói quen xấu mà nhiều người mắc phải vì chúng ta ai cũng từng một hoặc nhiều lần nhấp nhổm, âu lo vì những việc sắp xảy đến. Bạn luôn đặt bản thân mình vào khuôn khổ phải làm việc đó như thế nào, làm ra sao hay thậm chí ép buộc bản thân phải làm việc đó thật hoàn hảo thay vì giữ mình luôn thoải mái. Hãy cố gắng đừng tạo áp lực cho bản thân, hãy đơn giản hóa những việc sắp xảy ra sẽ giúp bạn giải quyết những công việc tốt hơn rất nhiều.

Hay suy nghĩ tiêu cực

Một trong thói quen xấu mà hầu hết ai cũng mắc phải chính là suy nghĩ quá nhiều và suy nghĩ tiêu cực. Từ những suy nghĩ tiêu cực thì hoài nghi và lo sợ sẽ được sinh ra, chúng sẽ nhấn chìm toàn bộ nội tâm của bạn. Hãy cố gắng để bản thân thoát ra khỏi những điều tiêu cực và nhìn nhận mọi điều xung quanh nhẹ nhàng hơn bạn nghĩ nhé!

622 views