5 Yếu Tố Quan Trọng Nên Biết Để Gia Đình Trẻ Luôn Hạnh Phúc.

Hạnh phúc gia đình là điều vô cùng quan trọng đối với cuộc sống hôn nhân của chúng ta, nhất là các bạn trẻ mới cưới. Cùng đọc và hiểu được 5 yếu tố giúp gia đình luôn hạnh phúc nhé!

F6DF5879 6FB0 44CB 8238 54996059D4BC
Hạnh phúc đơn giản là cùng nhau kể cho các con nghe những cuốn sách.

1. Không nói dối.

Nói dối là nguyên nhân dẫn đến cãi vã và hiểu lầm trong hôn nhân. Nó khiến cho đối phương cảm thấy bị thiếu được tôn trọng, bị coi thường, tổn thương tâm lý nặng nề. Dễ dẫn đến những nghi ngờ không đáng có, nhất là với những phụ nữ nhạy cảm. Hãy chịu trách nhiệm trước những lời mình nói, để đối phương cảm nhận được tình yêu thương, cảm thấy được sự tin tưởng lẫn nhau. Tình cảm của vợ chồng sẽ ngày càng gắn kết. Đừng sợ bị chỉ trích vì mình đã làm sai chuyện gì mà dấu nó đi thay vì nói dối, sẽ chỉ làm tình hình xấu thêm thôi

58CD2D19 00B8 4FA2 8B4F 90F9DD85A25B
Con cái luôn là điều tuyệt vời nhất.

2. Cùng nhau chăm sóc và dạy dỗ con.

Con là yếu tố gắn kết gia đình vô cùng quan trọng. Cùng nhau chăm sóc con sẽ làm tăng tình cảm gia đình, con cũng cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ dành cho con nhiều hơn. Ba mẹ hãy cùng nhau đưa con đi đến những nơi mà con yêu thích, dạy cho con học vào những lúc rảnh rỗi.

 Khi cùng nhau chăm sóc và dạy dỗ con, ba mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc và sẽ hướng đến suy nghĩ tích cực để gìn giữ gia đình luôn ấm êm. Tình cảm của ba mẹ sẽ gắn kết hơn, ý thức được những gì tốt đẹp nhất dành cho con. Tiết chế được cảm xúc để hạn chế cãi vã trước mặt con, để con noi theo. Tư duy thay đổi bản thân ngày một tốt hơn, cố gắng hơn để đạt được những điều tốt đẹp nhất cho gia đình nhỏ của mình. 

 • Chụp những tấm hình của toàn bộ thành viên trong gia đình và treo vào những nơi dễ thấy nhất, đó sẽ là động lực giúp chúng ta hướng đến cuộc sống hạnh phúc hơn.
 • Ba mẹ cùng đọc cho con nghe những câu chuyện thú vị vào những lúc rảnh rỗi, gia đình sẽ được gắn kết và hạnh phúc hơn.

3. Đặt vào vị trí của nhau để thấu hiểu.

Không hiểu nhau chính là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc. Chúng ta cần suy nghĩ xem nếu mình ở hoàn cảnh của đối phương thì sẽ cảm thấy như thế nào. Công việc ra sao, chịu những áp lực gì, thói quen, sở thích ra sao và mong muốn gì từ gia đình. Từ đó ý thức được mình cần phải làm gì, thay đổi như nào để đối phương cảm thấy thoải mái hơn, không bị áp lực khi trở về nhà. Hãy cố gắng thấu hiểu và thông cảm, động viên nhau để gia đình luôn hoà hợp, hạnh phúc. Dành cho đối phương những khoảng thời gian riêng để làm công việc mình thích. Ví dụ cà phê với bạn bè những ngày cuối tuần, mua sắm, hay game mà đối phương yêu thích.

Với phụ nữ đang mang bầu càng phải quan tâm nhiều hơn nữa, vì lúc này cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu cần được yêu thương nhiều hơn nữa. Nhất là khi phải sống chung với bố mẹ chồng, nếu không hoà hợp có thể dẫn đến tự kỷ, áp lực và tủi thân.

Nên dành cho nhau những khoảng thời gian riêng tư để tâm sự, kể cho nhau về những mẩu chuyện nhỏ hàng ngày. Hãy để ngôi nhà là nơi yên bình, nơi có những giờ phút nghỉ nghơi sau những giờ làm việc đầy căng thẳng và stress bên ngoài.

 • Cùng nhau chia sẻ công việc nhà sẽ làm tăng tình cảm và thấu hiểu nhau hơn.
 • Hẹn hò riêng vào cuối tuần để hâm nóng lại tình cảm vợ chồng.
 • Dành lời khen tặng cho đối phương bằng những lời ngọt ngào.
 • Một món quà bất ngờ vào những ngày bình thường cũng đủ để con tim rung động như hồi mới yêu.
591E18EA B22F 4096 8139 1CF8B66E7624
Khi rảnh rỗi, cũng nhau nhâm nhi ly trà nóng, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện thường ngày…

4. Công khai thu nhập.

Tiền bạc là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Để gia đình có được sự tin tưởng lẫn nhau, nên công khai số tiền mà mỗi người kiếm được, cùng nhau bàn bạc, thoả hiệp để đưa đến chi tiêu hợp lý trong gia đình. Khi người vợ, người chồng muốn mua gì thì nên nói trước và xem ý kiến của đối phương ra sao. Tránh gây cãi vã vì chi tiêu không hợp lý hoặc không vừa ý đối phương, làm rạn nứt tình cảm hôn nhân.Công khai thu nhập cũng giúp cho số tiền mà cả hai kiếm được vào chung một khuôn khổ nhất định, từ đó đưa ra quyết định chi tiêu sao cho phù hợp với số tiền mình có và tiết kiệm được nhiều hơn. 

 • Thống nhất đưa số tiền vào một quỹ mà cả hai đều biết rõ.
 • Chi tiêu nên hỏi ý kiến đối phương để tránh mẫu thuẫn vì tiền bạc.
320F4F74 04E4 4406 A7CA 53D29D49DA03
Hạnh phúc luôn ở quanh ta, chỉ cần ta chạm và cảm nhận nó.

5. Không nhắc lại chuyện đã qua.

Đây là điều hầu như ai cũng mắc phải và rất khó để thay đổi, tuy nhiên chúng ta cần kìm nén cảm xúc và cố gắng không nhắc lại những chuyện đã qua, nhất là khi đang cãi vã. Tất cả chúng ta, hầu hết ai cũng có sai lầm trong quá khứ, chúng ta đều rất khó chịu, tự dằn vặt trách bản thân mỗi khi nhớ lại và chỉ muốn quên đi. Khi bị nhắc lại quá khứ đã qua, đều cảm thấy dày vò, cảm thấy những cố gắng của mình trong hiện tại đều không có ý nghĩa dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

Không nhắc lại chuyện đã qua chính là một cách bao dung, tha thứ và tôn trọng đối phương. Khi được tha thứ và tôn trọng đối phương sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn để hướng đến những điều tốt đẹp. Làm cho cuộc sống hôn nhân được cải thiện, êm ấm hạnh phúc hơn.

 • Thay vì nhắc lại chuyện cũ và cãi vã, chúng ta hãy nhớ lại những điểm tốt của nhau để giúp nhau cố gắng hơn nữa.
 • Kiềm chế lại cảm xúc khi đang nóng giận, sẽ làm tình hình tệ thêm bằng cách hít thở thật sâu và suy nghĩ thật kĩ trước khi nói ra điều gì.

Hạnh phúc đến từ những điều giản đơn nhất!

5 yếu tố trên chính là chìa khoá để bạn mở lòng ra để đón nhận hạnh phúc, hạnh phúc do chính chúng ta tạo ra, hạnh phúc luôn luôn tồn tại từ những điều giản đơn thường ngày. Hãy đón nhận nó, chỉ khi chúng ta hài lòng với cuộc sống hiện tại, chúng ta mới có hạnh phúc. Hãy trân trọng cuộc sống này và trân trọng những người quanh ta. Bỏ qua tất cả những mối lo toan hàng ngày, thả lỏng người và cảm nhận từng hơi thở, từng phút giây trôi qua. Hay đơn giản là sống chậm lại một chút để cảm nhận những điều tưởng nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng đáng trân trọng.

 • Hạnh phúc đến từ một bữa cơm đầy đủ thành viên trong gia đình.
 • Hạnh phúc đến từ nụ cười của con.
 • Hạnh phúc là khi chúng ta chúng ta chia sẻ với nhau những câu chuyện buồn vui mỗi ngày…

Nhưng cũng nên nhớ để có được hạnh phúc trọn vẹn phải từ cả hai người cùng vun đắp. Một người cố gắng mà người kia đạp đổ thì khó có thể hoà hợp. Cần phải có thời gian để đối phương từ từ thay đổi, bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất, không thể ngày một ngày hai là có thể thích nghi ngay được. Cần nhiều lắm lòng vị tha và bao dung để hướng đến một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc dài lâu.

198 views

4 thoughts on “5 Yếu Tố Quan Trọng Nên Biết Để Gia Đình Trẻ Luôn Hạnh Phúc.”

 1. Bài viêt chi tiết , hay . rất đáng để đọc.
  “hạnh phúc do chính chúng ta tạo ra, hạnh phúc luôn luôn tồn tại từ những điều giản đơn thường ngày. Hãy đón nhận nó, chỉ khi chúng ta hài lòng với cuộc sống hiện tại, chúng ta mới có hạnh phúc. ”
  Chính xác, Thanks .

Leave a Comment