5 kỹ thuật thư giãn cực kỳ tốt cho sức khỏe: Thử ngay, đừng bỏ lỡ!!!

Một số người gặp căng thẳng và lo lắng nên thực hành các kỹ thuật thư giãn để giúp họ cảm thấy tốt hơn. Có rất nhiều kỹ thuật thư giãn mà mọi người có thể thử, nhưng chúng có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Kỹ thuật thư giãn có thể liên quan đến sự tập trung sâu và thở chậm. Một số kỹ thuật liên quan đến việc vận động và thư giãn cơ bắp để kích thích cảm giác bình tĩnh, trong khi những kỹ thuật khác đòi hỏi một người phải sử dụng trí tưởng tượng của họ.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về các kỹ thuật thư giãn khác nhau.

Kỹ thuật thư giãn

Khi một người bình tĩnh, họ thở chậm hơn, huyết áp thấp hơn và có thể trải nghiệm hoặc cảm nhận được cảm giác hạnh phúc. Kỹ thuật thư giãn kích thích sự bình tĩnh và thư thái một cách tự nhiên.

Một số người thích làm việc với các chuyên gia, nhưng những người khác học cách tự làm chúng.

Các kỹ thuật thư giãn khác nhau bao gồm:

Huấn luyện tự sinh

Huấn luyện tự sinh (kỹ thuật thư giãn giải tỏa mẫn cảm, giảm stress) là một hệ thống có thể kích thích sự bình tĩnh về tâm lý và thể chất. Nó liên quan đến việc làm chậm và kiểm soát hơi thở và dạy cơ thể phản ứng với các hướng dẫn bằng lời nói.

Trong quá trình luyện tập, một người tập trung vào các cảm giác vật lý của các bộ phận khác nhau trên cơ thể họ bằng cách tập trung vào các cảm giác ấm áp, sự nặng nề và thư giãn.

Một số người sẽ yêu cầu hướng dẫn từ một học viên có kinh nghiệm, nhưng những người khác chọn tự làm.

Huấn luyện tự sinh có thể có lợi cho một số người, nhưng không nên coi nó như một phương thức thay thế thuốc hoặc liệu pháp thông thường mà chúng ta đang sử dụng.

thư giãn bằng các phương pháp khác nhau
thư giãn bằng các phương pháp khác nhau

Thư giãn hỗ trợ sinh học

Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng các thiết bị điện tử để đo các chức năng cơ thể khác nhau, chẳng hạn như nhiệt độ của da, nhịp tim hoặc sức căng trong cơ bắp. Mục đích của nó là giúp một người kiểm soát hoặc thư giãn một bộ phận cụ thể của cơ thể.

Liệu pháp này bao gồm việc gắn các cảm biến vào một bộ phận cụ thể của cơ thể, tạo ra các phép đo khi một người thư giãn. Sau đó, một người có thể sử dụng phản hồi để giúp họ thực hiện các thay đổi khi cần thiết, chẳng hạn như thư giãn một cơ bắp cụ thể.

Mặc dù hầu hết các thư giãn hỗ trợ phản hồi sinh học diễn ra trong các phòng khám trị liệu chuyên khoa, một số máy cầm tay có sẵn để mua. Tuy nhiên, chúng ta phải luôn luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi mua các sản phẩm này để đảm bảo rằng chúng an toàn khi sử dụng.

Tập thở sâu

Các bài tập thở cũng có thể giúp một người cảm thấy thư giãn.

Hít thở sâu bao gồm hít thở chậm, sâu và thậm chí là thở. Kỹ thuật thở Box Breathing là một bài tập thở mà một số người thấy hữu ích và hầu hết mọi người không yêu cầu hướng dẫn chuyên môn.

Kỹ thuật thở Box Breathing đòi hỏi bốn bước đơn giản:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng cách hít vào bằng mũi trong khoảng 2 – 4 giây.
 • Bước 2: Sau đó, nín thở trong 2 – 4 giây.
 • Bước 3: Thở ra trong 2 – 4 giây.
 • Bước 4: Cuối cùng, nín thở một lần nữa trong 2 – 4 giây

Lặp lại khi cần thiết.

phương pháp thở sâu
phương pháp thở sâu

Hình ảnh có hướng dẫn

Hình ảnh có hướng dẫn liên quan đến việc thay thế cảm giác tiêu cực hoặc căng thẳng bằng cách hình dung các kịch bản dễ chịu. Một số người có thể thích sự trợ giúp của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, trong khi những người khác chọn tự thực hành.

Hình ảnh có hướng dẫn bao gồm ba bước:

 • Bước 1: Ngồi hoặc nằm xuống trong tư thế thoải mái. Tốt nhất, hãy chọn một không gian có ít phiền nhiễu.
 • Bước 2: Hình dung một môi trường thư giãn bằng cách ghi nhớ  từ bộ nhớ hoặc tưởng tượng một môi trường mới. Hãy suy nghĩ về các yếu tố của môi trường, sử dụng năm giác quan của thị giác, âm thanh, mùi, vị và xúc giác.
 • Bước 3: Duy trì những hình ảnh cần thiết, hít thở chậm, sâu và tập trung vào cảm giác bình tĩnh.

Thư giãn động, căng, chùng cơ

Các bác sĩ đôi khi gọi đây là phương pháp thư giãn Jacobson. Kỹ thuật này bao gồm thắt chặt và thư giãn các nhóm cơ khác nhau để kích thích cảm giác bình tĩnh và thư giãn.

Đôi khi mọi người sử dụng thư giãn cơ cùng với các kỹ thuật khác, chẳng hạn như hình ảnh được hướng dẫn hoặc thở sâu.

Đây là một kỹ thuật tương đối vật lý, và mọi người phải cẩn thận không làm việc quá sức hoặc căng cơ. Nó cũng quan trọng để hít thở sâu, chậm trong khi làm theo các bước. Một người có thể phải thực hành thư giãn cơ trong một vài tuần trước khi họ cảm thấy thoải mái và bắt đầu cảm thấy kết quả.

Thư giãn động, căng, chùng cơ có tám bước.

 • Bước 1: Chọn một căn phòng có ít phiền nhiễu và ngồi hoặc nằm thoải mái.
 • Bước 2: Bắt đầu bằng cách co các cơ ở bàn chân trong 5 giây và giải phóng cơn co trong hơn 10 giây. Tập trung vào việc làm giảm căng thẳng và cảm thấy các cơ bắp thư giãn có thể kích thích sự bình tĩnh. Để tránh chuột rút ở chân, hãy nhón chân ra, thay vì cuộn tròn chúng.
 • Bước 3: Thư giãn các cơ bắp chân dưới trong cùng một khoảng thời gian.
 • Bước 4: Bây giờ, làm điều tương tự với hông và mông.
 • Bước 5: Tiếp theo, tập trung vào các cơ của dạ dày và ngực.
 • Bước 6: Sau khi tập thể dục, co bóp và thư giãn vai.
 • Bước 7: Các cơ mặt là tiếp theo. Mọi người có thể co thắt mặt bằng cách nhắm mắt trong 5 giây và sau đó thả ra hơn 10 giây.
 • Bước 8: Cuối cùng, thư giãn tay. Tạo một nắm tay và giữ cơn co trong 5 giây và từ từ thả ra trong 10 giây.
thư giãn động căng chùng cơ
thư giãn động căng chùng cơ

Lợi ích của kỹ thuật thư giãn

Các bác sĩ cho rằng thư giãn có thể có lợi cho những người đang quản lý nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm:

 • Cơn đau chuyển dạ

Phụ nữ mang thai có thể được hưởng lợi từ các kỹ thuật thư giãn, bao gồm yoga, âm nhạc và kỹ thuật thở khi chuyển dạ.

Mặc dù dường như không đủ bằng chứng cho thấy có bao nhiêu kỹ thuật thư giãn có thể giúp giảm đau khi chuyển dạ, tuy nhiên một tổng quan hệ thống năm 2019 lưu ý rằng chúng có thể giúp phụ nữ gắn kết hơn với những người hỗ trợ sinh nở.

 • Bệnh tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã tiến hành đánh giá có hệ thống về lợi ích tiềm năng của thiền định trong việc giảm nguy cơ tim mạch.

Họ kết luận rằng mặc dù không có nhiều nghiên cứu, thiền có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì nó có thể giúp mọi người giảm căng thẳng, bỏ thuốc lá và hạ huyết áp.

 • Đau mãn tính

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2016, một số người trải qua cơn đau mãn tính có thể thấy thiền có lợi. Tổng quan lưu ý rằng thiền chánh niệm có thể giúp giảm đau và trầm cảm.

Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu chất lượng để hỗ trợ lý thuyết rằng các kỹ thuật thư giãn có thể giúp giảm đau mãn tính đáng kể.

Các kỹ thuật thư giãn có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm lo lắng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và kiểm soát buồn nôn trong quá trình hóa trị. Tuy nhiên, bằng chứng cho hiệu quả của nó hiện bị hạn chế hoặc không nhất quán.

Có một loạt các kỹ thuật thư giãn mà một người có thể cố gắng tìm ra những kỹ thuật phù hợp với họ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ được hưởng lợi từ các kỹ thuật thư giãn. Những người bị động kinh hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ chiến lược thư giãn nào.

Mặc dù thư giãn có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng trầm cảm và lo lắng ở một số người, những người khác cũng có thể cần dùng thuốc.

15 views