5 Bí quyết giúp bà bầu chắc chắn vượt cạn (chuyển dạ sinh con) thành công dễ dàng

   Vượt cạn là cách gọi dân gian của chuyển dạ sinh con là một quá trình tự nhiên mà bất kì bà bầu nào cũng phải trải qua. Dù mang thai là một thiên chức, một niềm hành phúc của người mẹ tuy nhiên không ít bà bầu lo lắng hoang mang khi gần đến ngày Vượt cạn. Điều này không những ngây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi vì vậy bài viết cung cấp 5 bí quyết mà bà bầu cần biết để có thể vượt cạn thành công nhất, dễ dàng nhất.

cùng ông xã vượt cạn
cùng ông xã vượt cạn

Tâm lý vững vàng

   Thật vậy tâm lý là một yếu tố tác động đến toàn bộ cơ thể. Tâm lý vững vàng giúp bà bầu sẵn sàng đương đầu và vượt qua những khó khăn trong vượt cạn dù trong tình huống xấu nhất. Muốn có một được tâm lý tốt khi chuyển dạ bạn phải biết rõ những gi đã, đang, và sắp diễn ra với mình. Cụ thể là bà bầu cần biết các dấu hiệu của chuyển dạ như: đau bụng từng cơn, tăng dẫn về cường độ và mau dần, ra ít dịch hồng là các dấu hiệu bình thường của cuộc chuyển dạ. Khi chuyển dạ bắt đầu bà bầu cần tới cơ sở y tế để được chăm sóc và theo dõi chuẩn bị cho quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi nhất.

   Tại cơ sở y tế các bác sĩ và y tá sẽ sử dụng monitoring kiểm tra tấn số, cường độ cơn co tử cung và độ xóa mở cổ tử cung ( khám bằng tay) để đánh giá cuộc chuyển dạ đang ở giai đoạn nào. Nếu cuộc chuyển dạ diễn ra quá nhanh hoặc quá chậm, các bác si sẽ có thể sử dụng thuốc để giúp quá trình chuyển dạ diễn ra bình thường. Đồng thời để đánh giá tình trạng thai nhi các bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim thai để biết tình trang thai nhi có tốt hay không.

  Khi cổ tử cung xóa mở hoàn toàn là lúc các bà bầu được đưa lên bàn sinh. Lúc này các y tá sẽ giúp các bà bầu vệ sinh tầng sinh môn và hướng dẫn các bà bầu rặn đẻ. Khi rặn đẻ các bà bầu cần cố gắng làm đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ là được. Với những sản phụ sinh lần đầu hoặc tầng sinh môn hẹp nhân viện y tế sẽ cắn tằng sinh môn để thai sổ ra ngoài dễ dàng hơn.

   Khi thai nhi sổ ra ngoài nhân viên y tế sẽ làm nốt công việc còn lại bao gồm làm rốn, đỡ bánh rau rau và khâu tầng sinh môn với những bà bầu có cắt tầng sinh môn. lúc này cũng là lúc các bà mẹ được ôm các em bé ngay trên ngực của mình để làm nghiệm pháp da kề da.

  Thời gian chuyển dạ ở người con so trung bình từ 16- 24 giờ, thời gian chuyển dạ ở người con dạ trung bình từ 8 -12 h.

Rặn đẻ đúng cách

   Rặn để là giai đoạn khó và quan trong nhất của chuyển dạ đây là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình vượt cạn. Mặc dù khi lên bàn sinh các bà bầu đều được hướng dẫn nhưng vì quá đau nên không phải ai cũng nhớ và làm đúng như lời bác si vì vậy việc chuẩn bị trước là điều cần thiết. khi trên bàn đẻ trong lúc nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ để đỡ đẻ thì lúc này cũng là lúc bạn đang có cảm giác đau nhiều nhất vì đau nên bạn sẽ rất mệt và mất sức vì vậy bạn cần phải bình tĩnh hính thở sâu bằng mũi và thở ra bằng mồn điều này giúp cung cấp đủ oxy cho bà bầu và thai nhi đồng thời giúp bà mẹ giữ sức để rặn đẻ.

   khi các bác sĩ đã chuẩn bị xong và thông báo cho bạn rặn đẻ thì bạn vẫn hít thở sâu đều đặn nhịp nhàng đợi khi có cơn co tử cung (lúc bà bầu thấy đau nhất) là lúc bạn dùng hết sức rặn để lúc này HAI TAY BÀ BẦU CẦN BÁM CHẮC VÀO THÀNH BÀN ĐẺ CHÂN DẬP MẠNH VÀO GIÁ ĐỂ CHÂN LẤY HƠI THẬT SÂU SAU ĐÓ MÍM MỒM DỒN HƠI XUỐNG BỤNG DẶN MẠNH.

   Rất nhiều bà bầu mắc sai lầm vừa kêu( há mồm) và rặn điều này làm cho việc rặn không hiệu quả dẫn đến cuộc chuyển dạ kéo dài mẹ mất sức còn em bé có thể bị thiếu oxy. Sau khi rặn bà bàu cần nghỉ vài chục giây hít thở sâu lấy sức rặn lần tiếp theo. Cứ như vậy chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng vượt qua cửa khó nhất cảu vượt cạn.

Hít thở đúng cách

   Từ khi cuộc chuyển dạ bắt đầu đến khi bà bầu được lên bàn đẻ là quãng thời gian không hề ngắn với nhiều bà mẹ. lúc này các cơn đau tăng dần về cường độ và thời gian làm các bà mẹ khó chịu và lo lắng lúc này sự có mặt đồng hành của người thân bao gồm chồng và mẹ chồng, mẹ đẻ bên cạnh là điều giúp các bà bầu yên tâm phần nào. lúc này bà bầu cần bình tĩnh hít thở đúng cách:

hít thở khi chuyển dạ
hít thở khi chuyển dạ
  • Khi bắt đầu chuyển dạ ( cổ tử cung mở dưới 3 phân) bà bầu cần hít thở sâu đều đặn. Hít thở sâu sẽ làm giảm bớt sự trở ngại do đáy tử cung cao đè lên cơ hoành và cách thở này được sử dụng trong suốt thời gian chuyển dạ. Mẹ nên tập trung vào một điểm gì đó mà quên đi cơn đau của co tử cung. Điểm trọng tâm này có thể là nói chuyện với người thân, xem hài hay những tấm ảnh thú vị
  • Khi cổ tử cung mở 3-6 cm lúc này cơn đau có cường cường độ mạnh hơn, kéo dài hơn lúc này khi cơn co tử cung có dấu hiệu bắt đầu bà bầu cần hít một hơi thật sâu, tiếp theo trong cơn co tử cung cần thở nhanh nông. Khi cường độ cơn co càng lên cao thì càng thở nhanh hơn. Thở chậm lại khi cơn co giảm dần rồi thực hiện một hơi thở sạch khi cơn co chấm dứt. 
  • Giai đoạn cổ tử cung mở từ 7 – 9 phân bà bầu cần thở như thổi nến. Khi thở cách này, bạn hãy hình dung như mình đang chuẩn bị thổi nến, một số người còn gọi đây là thở phù phù.

    Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn chuyển tiếp, cơn co tử cung mạnh, khoảng cách giữa hai cơn co ngắn. Lúc này, sản phụ thường chỉ muốn rặn vì ngôi thai xuống và đè vào trực tràng. Tuy nhiên, nếu rặn sẽ rất nguy hiểm vì cổ tử cung chưa mở ra hoàn toàn. Kiểu thở này giúp làm giảm áp lực từ tử cung đồng thời giúp mẹ tránh rặn sớm.

  • Thở rặn đẻ: Khi có cơn co, lấy 2 hơi thở sâu, kế đó hít một hơi dài, giữ hơi và bắt đầu rặn. Cách rặn giống như khi rặn đi vệ sinh. Khi rặn, mẹ nên tựa cằm vào ngực, mắt nhìn xuống rốn. Hết hơi, mẹ nên rặn tiếp và hít một hơi thở sâu khác. Giữ hơi và tiếp tục rặn, đến khi hết cơn co tử cung.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

   Bà bầu lúc này cũng cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để có sức vượt cạn dễ dàng cũng nhưng cung cấp dinh dưỡng cho thai mặc dù nhiêu bà bầu vì đau, lo lắng mà không cảm thấy đói nhưng việc cung cấp dinh dưỡng là thực sự cần thiết. Thức ăn được ưu tiên là cháo, sữa vì dễ hấp thu và cung cấp nhiều năng lượng từ tinh bột và đường. Bà bầu nên ăn ít một dù không quá đói. ( với bà bầu đẻ mổ thì việc ăn uống cần tuân theo chỉ định của bác sĩ). 

cháo cung cấp đủ năng lượng cho bà bầu
cháo cung cấp đủ năng lượng cho bà bầu

Khi có bất kì dấu hiệu bất thường hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra

  • Khi bạn đau quá không thể chịu được
  • ra máu âm đạo
  • dịch bất thường do ối vỡ, rỉ ối , nước ối xanh bẩn 
  • đừng ngại yêu câu bác sĩ kiểm tra với bất kì lo lắng của bạn

  Với các bà bầu quá sợ đau, nhạy cảm với đau thì có thể cân nhắc yêu cầu bác sĩ sử dụng biện pháp giảm đau khi chuyển dạ.

129 views

Leave a Comment