Thảo dược điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp xuất hiện khi người bệnh có nhiều hơn 5 loại khớp bị viêm cùng một lúc. Bệnh thường gây đau, cứng, sưng và khiến khớp khó cử động.Viêm đa khớp có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi và giới tính nào.Bệnh có nhiều nguyên nhân, phần nhiều do (nội nhân) chức năng gan tỳ thận bị suy yếu, do (ngoại nhân) nhiễm phong, hàn, thấp, gây huyết trệ đàm ngưng, gây đau tại khớp viêm

Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (8)
Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (8)

Theo y học cổ truyền, viêm đa khớp là do cơ thể bị tà khí phong, hàn, thấp, nhiệt xâm nhập kinh lộ, cơ nhục, khớp xương, làm tổn thương huyết mạch dẫn đến sưng đỏ, đau nhức, các khớp chân, tay. Vì vậy, để trị thống phong, Đông y hướng đến lưu thông khí huyết ở cân, xương; bồi bổ can thận; thông kinh hoạt lạc; đưa các yếu tố tà khí ra ngoài.

Việc kết hợp nhiều vị thảo dược lại với nhau tạo ra những bài thuốc hiệu quả toàn diện, tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh giúp bệnh được đẩy lùi hiệu quả.Hơn hết, chữa bệnh bằng Đông y được thừa nhận là an toàn, lành tính, không gây kích ứng với cơ thể. Các thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên vì thế rất thân thiện với người dùng.Phương pháp chữa viêm đa khớp rất đa dạng, chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh.

Chữa bệnh viêm đa khớp bàng thảo dược

Cây Xấu hổ chữa viêm đa khớp dạng thấp

Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (3)
Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (3)

Cây xấu hổ còn được gọi là cây mắc cỡ, cây trinh nữ hay hàm tu thảo, là một loài thảo dược mọc hoang ở ven đường, nơi ruộng đồng, đám cây bụi cỏ. Trong y học cổ truyền, cây xấu hổ được coi là một vị thảo dược có tác dụng chữa bệnh rất hay. Cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn với tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm đau, chống viêm, hạ huyết áp, tiêu tích, lợi tiểu. Nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cũng nhận thấy, cây xấu hổ có khả năng ức chế thần kinh trung ương, dùng chữa mất ngủ và các chứng đau xương nhức khớp.
Để dùng cây xấu hổ chữa bệnh, người ta đem rễ cây xấu hổ về rửa sạch, thái mỏng rồi dùng tươi hoặc dùng khô bằng cách phơi sấy khô. Những người bị viêm đa khớp dạng thấp có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh sau đây:
Bài thuốc 1: Mỗi ngày dùng 120g rễ cây xấu hổ tẩm rượu 35-40 rồi rang khô. Cho rễ cây xấu hổ vào ấm sắc với 600ml nước đến khi còn lại phân nửa thì chia thuốc uống 2-3 lần trong ngày. Dùng liên tục 4-5 ngày sẽ thấy giảm đau nhức khớp.
Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cây xấu hổ, dây đau xương, kê huyết đằng, hy thiêm, thiên niên kiện, thổ phục linh, gai tầm xoọng, dây gắm, tục đoạn. Mỗi thứ đều 12g. Cho thuốc vào ấm sắc với nước đến khi còn lại phân nửa lượng nước ban đầu thì chia uống hết trong ngày.
Bài thuốc 3: Dùng 15-20g rễ cây xấu hổ khô và 15 – 20g rễ cây lá lốt khô sắc uống hàng hàng. Có thể sắc nhiều để chia ra ngâm chân tay mỗi ngày 20-30 phút. Khi ngâm nhớ thêm chút muối vào nước thuốc.
Bài thuốc 4: Dùng 40-50g cây xấu hổ, 40-50g lá lốt, 30 – 40g hoắc hương, 30 – 40g cây hy thiêm, 30 – 40g lá ngải cứu, 30 – 40g tía tô, 30 – 40g đơn tướng quân, 20g lá long não, 15g quế chi cho vào nồi nước đun sôi cho tới khi có mùi thơm tỏa ra thì đem xông tắm 10-15 phút đến khi mồ hôi ra toàn thân. Mỗi ngày xông tắm 1 lần, thực hiện liên tục 2 tuần.

Chữa viêm đa khớp bằng cây lá Lốt

Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (4)
Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (4)

Cây lá lốt thường được trồng để làm gia vị, làm rau ăn và làm thuốc chữa bệnh nên rất quen thuộc với người dân. Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị cay, mùi thơm nồng, tính ấm đi vào các kinh là vị, tỳ, gan, mật với tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Từ ngày xưa, lá lốt đã được dùng làm thuốc chữa đau đầu, đau răng, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân…
Để dùng lá lốt chữa bệnh, người ta thường thu hoạch thân, hoa, rễ lá lốt đem về dùng tươi hoặc phơi khô. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc từ lá lốt dưới đây để chữa viêm đa khớp, đau tức tê bại tây chân:
Bài thuốc 1: Đem 5-10g lá lốt phơi khô hoặc 15-30g lá lốt tươi sắc với 2 chén nước đến khi còn lại nửa chén thì uống ấm sau khi ăn tối.Dùng liên tục 10 ngày.
Đây còn là bài thuốc rất công hiệu trong điều trị các chứng bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp,…
Bài thuốc 2: Cho 30g lá lốt, 30g rễ cây bưởi bung, 30g rễ cây vòi voi, 30g rễ cây cỏ xước thái mỏng, sao vàng rồi cho vào ấm sắc với 600ml nước đến khi còn lại 1/3 thì chia thành 3 phần uống hết trong ngày. Dùng liên tục 1 tuần.
Bài thuốc 3: Dùng 20g lá lốt, 16g gai tầm xoang và 12g thiên niên kiện sắc với 400 ml nước đến khi còn lại 1/4 thì uống hết trong ngày. Dùng liên tục 1 tuần.

Cây Tần giao chữa viêm đa khớp, phong thấp khớp

Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (5)
Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (5)

Theo Đông y, cây Tần giao có vị đắng cay, tính hơi hàn, với tác dụng trừ phong thấp, thanh hư nhiệt, thư cân hoạt lạc nên thường được dùng trong các trường hợp phong thấp tý thống, cốt chưng triều nhiệt, gân xương co quắp, trị đầu phong, vàng da, đại tiện ra máu, giải độc rượu, chữa viêm xoang. Y học hiện đại cũng đã đưa tần giao vào nghiên cứu và nhận thấy hoạt chất Gentianin A có khả năng tác động lên hệ thần kinh kích thích chức năng của tuyến Yên nên kháng viêm rất mạnh. Vi vậy, tần giao đã được bào chế thành các bài thuốc điều trị một số triệu chứng bệnh như đau nhức, sưng đỏ các khớp xương, đau bắp thịt và một số cơ quan khác trong cơ thể do bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp gây ra.
Để dùng cây Tần giao chữa bệnh viêm đa khớp, phong thấp, viêm khớp, người bệnh áp dụng bài thuốc sau:
Thành phần: tần giao 12g, hán phòng kỷ 12g, đào nhân 10g, bạch chỉ 10g, hoàng bá 10g, hải phong đằng 10g, uy linh tiên 10g, nhũ hương 10g, xuyên khung 8g, độc hoạt 8g.
Cách dùng: Đem thuốc đi sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 2-3 lần/ngày để điều trị chứng đau nhức, chân tay co quắp do bệnh viêm đa khớp gây ra.

Cây chìa vôi – vị thuốc chữa viêm đa khớp hiệu quả

Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (6)
Thao duoc dieu tri viem da khop dang thap (6)

Cây chìa vôi là một loại thảo dược có vị ngọt đắng, tính mát, với tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, giải độc, tán kết, hành huyết, trừ tê thấp, thường được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp và cơ gân, phong thấp, bong gân, trừ nhọt độc, tiêu thũng, điều trị sưng hạch bạch huyết, chữa rắn độc cắn, viêm thận,…
Khi sử dụng cây chìa vôi để làm thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp, ta có thể dùng riêng cây chìa vôi hoặc kết hợp cây chìa vôi với các thảo dược khác theo bài thuốc sau đây

Bài thuốc 1: Dùng 20g dây chìa vôi, 20g dền gai, 20g lá lốt, 20g tầm gửi, 20g cỏ ngươi, 30g cỏ xước đem rửa sạch, phơi khô rồi cho vào ấm sắc thuốc uống hàng ngày thay cho nước lọc.

Bài thuốc 2: Cho dây chìa vôi 20g, cây lá lốt (nhổ liền cả rễ) 15g, dây đau xương 15g lên bếp sao vàng, hạ thổ rồi sắc nước uống trong ngày. Mỗi ngày sắc 1 thang.

Bài thuốc 3: Đem dây chìa vôi 20g, cành dâu 15g, bạch chỉ 10g, quế chi 10g sắc nước uống. Mỗi ngày uống 1 thang.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính khó điều trị dứt điểm, nhiều bệnh nhân cần xác định sẽ phải chung sống với bệnh đến cuối đời. Hiện tại tất cả các loại thuốc tân dược được kê đơn điều trị viêm khớp dạng thấp chỉ đơn thuần có tác dụng giảm đau và phần nào đó ngăn ngừa bệnh tiến triển mà thôi. Hơn nữa việc dùng tân dược lâu dài không phải là cách, nó không chỉ gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là sức khỏe nội tạng như gan, thận, dạ dày… mà còn tác động tiêu cực đến kinh tế của gia đình người bệnh. Tiền mất tật mang…

Do đó phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y đang được nhiều người bệnh lựa chọn và tìm kiếm bởi sự an toàn, lành tính, hiệu quả lâu dài, không phản ứng phụ…

210 views