10 dấu hiệu suy giáp tuyệt đối không nên bỏ qua

Có lẽ chúng ta ít nghe đến tuyến giáp và ít quan tâm đến bộ phận này. Tuy nhiên, bộ phận nhỏ hình bướm ở cổ lại giữ vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Đó là chức năng: 

  • Tăng cường co bóp ở tim, kích thích sự hoạt động của tim. 
  • Tăng cường trao đổi chất ở trong cơ thể. 
  • Đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, hoạt động của tuyến sữa, tuyến sinh dục. 
  • Có chức năng tăng đường huyết, tăng cường sự tạo nhiệt. 
  • Có chức năng phát triển, hoàn thiện hệ thần kinh. 
  • Điều tiết lượng canxi, phốt pho trong máu, duy trì ở nồng độ 1%. 

Tuy nhiên, bệnh về tuyến giáp hiện nay rất phổ biến, trong đó có suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp. Ước tính có khoảng 12% dân số gặp vấn đề về chức năng tuyến giáp.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp nhiều hơn đàn ông. Bệnh tuyến giáp có thể xảy đến khi hormone tuyến giáp quá cao hoặc quá thấp.

Trong đó, bệnh suy giáp là do hormone tuyến giáp quá thấp, giảm quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bệnh suy giáp có thể dẫn đến những biến chứng như bướu cổ, các vấn đề tim mạch, phù nề…

Vậy dấu hiệu suy giáp là gì?

1. Mệt mỏi

Dấu hiệu suy giáp thường thấy đó là sự mệt mỏi thường xuyên. Đó là do hormone tuyến giáp kiểm soát năng lượng trong cơ thể cho nên khi tuyến giáp bị suy giảm, năng lượng cũng sẽ giảm theo khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi.

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu với 138 người trưởng thành và họ thấy rằng những ai bị suy giáp đều cảm thấy mệt và không hứng thú với mọi hoạt động. Họ cảm thấy mệt mỏi về mặt tinh thần và không có động lực để làm việc.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy 50% người bệnh bị suy giáp có cảm giác mệt và 40% bệnh nhân suy giáp cho hay họ ngủ nhiều hơn thói quen trước đó.

2. Nhạy cảm với lạnh

dau hieu suy giap
Nhạy cảm với lạnh có thể là dấu hiệu suy giáp

Bản thân cơ thể chúng ta tạo ra hơi nóng khi đốt cháy calo. Khi vận động hay khi ngồi thì cơ thể vẫn có thể đốt cháy calo và tạo ra hơi nóng nhất định nào đó.

Tuy nhiên, bệnh nhân suy giáp có sự trao đổi chất giảm nên hơi nóng cũng vì thế mà giảm theo. Khi suy yếu, hormone tuyến giáp có thể ngăn cản chất béo nâu giữ vai trò giúp cơ thể có hơi nóng chống lại cái lạnh.

Vì vậy, những người bị suy giáp thường nhạy cảm hơn với cái lạnh. Họ có thể dễ cảm thấy bị lạnh hơn những người khác.

3. Tăng cân không lý do

Có nhiều người bị suy giáp nhận ra họ tăng cân không kiểm soát. Mặc dù không thay đổi thói quen, không thay đổi ăn uống nhưng họ vẫn thấy cân nặng tăng lên nhanh chóng.

Lý do có thể là khi bị suy giáp, chúng ta không vận động nhiều dẫn đến calo tích tụ dẫn đến tăng cân. Calo thay vì được đốt cháy thì lại bị tích tụ lại do chúng ta nghỉ ngơi.

Ước tính những người bị suy giáp có thể tăng từ 7 – 14kg sau khi được chẩn đoán là bị suy giáp.

4. Cảm giác yếu ớt, đau cơ khớp

dau hieu suy giap 2
Cảm giác yếu ớt, đau cơ khớp có thể là dấu hiệu suy giáp bạn không được chủ quan

Khi hormone tuyến giáp thấp, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và yếu ớt hơn rất nhiều.

Quá trình trao đổi chất giảm cũng khiến cơ bắp yếu dần. Sự đau nhức xảy ra khi các tế bào bị phá vỡ.

Khi làm việc quá sức, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt. Tuy nhiên, tình trạng này thường được thấy ở những người suy giáp. Có đến 34% người bị suy giáp có cảm giác bị chuột rút vì ít khi vận động.

5. Tóc rụng nhiều hơn

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc như thói quen chăm sóc tóc không được hợp lý, thức khuya, lo lắng hoặc sử dụng dầu gội không hợp. Tuy nhiên, rụng tóc có thể là dấu hiệu suy giáp.

Hormone tuyến giáp có thể điều chỉnh các nang tóc thay thế. Khi hormone tuyến giáp thấp, các nang tóc cũng bị ảnh hưởng theo. Chúng có thể ngừng điều chỉnh và dẫn đến tóc rụng nhiều hơn bình thường. Tình trạng rụng tóc có thể được cải thiện hơn nếu vấn đề suy giáp được điều trị triệt để. Có đến 25 – 30% bệnh nhân suy giáp bị rụng tóc.

6. Da khô và ngứa

Cũng giống như tóc, các tế bào da cũng được tuyến giáp điều chỉnh. Khi tuyến giáp thay đổi, da có thể nhạy cảm và thay đổi theo.

Theo đó, các tế bào chết trên da sẽ tồn tại lâu hơn gây ngứa và khô ở da.

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng 74% bệnh nhân suy giáp bị khô da. Có 50% bệnh nhân suy giáp cho hay da của họ ngày càng xấu hơn qua từng năm. Ngoài ra, bệnh tự miễn cũng có thể gây suy giáp và gây đỏ, sưng tấy trên da.

7. Thường xuyên có cảm giác chán nản

met moi dau hieu suy giap
Mệt mỏi có thể là dấu hiệu suy giáp

Các chuyên gia cho rằng chứng trầm cảm, chán nản có liên quan đến suy giáp. Chưa có lý do rõ ràng nhưng đây có thể là một vấn đề tinh thần báo hiệu sức khỏe tuyến giáp không được tốt.

57% nam giới và 64% nữ giới bị suy giáp nói rằng họ có cảm giác chán nản, buồn phiền. Ngoài ra, họ cũng hay bị lo lắng.

Nếu bạn thấy rằng mình có cảm giác chán chường, mệt mỏi và có những triệu chứng trầm cảm thì đó có thể là dấu hiệu suy giáp bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

8. Gặp vấn đề về trí nhớ

Khi tuổi tác càng cao, chúng ta càng gặp vấn đề về trí nhớ, khó tập trung làm việc gì đó. Nhưng có nhiều người bị suy giáp nói rằng họ khó tập trung và thậm chí hay quên.

Trong một nghiên cứu về các bệnh nhân suy giáp, 22% trong số họ gặp vấn đề khó khi làm toán, 39% bệnh nhân nói rằng họ có trí nhớ kém và 36% họ gặp vấn đề suy nghĩ.

Tuy nhiên, khi vấn đề tuyến giáp được điều trị thì vấn đề về trí nhớ cũng được cải thiện theo. Vì vậy, nếu không có biến cố gì trong cuộc sống như chấn thương hoặc gặp vấn đề về sức khỏe khác, bạn nên đi khám nếu thấy khó tập trung và hay quên. 

9. Táo bón thường xuyên

Tình trạng táo bón có thể là do thực phẩm, do lối sống ít vận động hoặc do thuốc. Tuy nhiên, dấu hiệu suy giáp có thể là táo bón thường xuyên.

Theo một cuộc nghiên cứu, 17% bệnh nhân bị táo bón có hormone tuyến giáp thấp. Trong đó, 20% bệnh nhân bị suy giáp cho biết họ gặp táo bón nặng hơn theo thời gian.  

Do vậy, khi gặp vấn đề táo bón thường xuyên kèm theo những dấu hiệu khác trên đây, bạn nhất định không được lơ là. Bạn nên đi khám để được tư vấn kịp thời.

10. Gặp vấn đề về kinh nguyệt

Một dấu hiệu suy giáp bạn có thể dễ bỏ qua đó là gặp vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ. Ví dụ như ra nhiều máu hoặc kinh nguyệt không đều.

Theo một nghiên cứu, 40% bệnh nhân gặp tình trạng ra máu trong thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu khác cho thấy 30% gặp tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc ra nhiều máu hơn bình thường trong chu kỳ kinh của mình.

Dù  là lý do gì đi nữa thì phụ nữ cũng nên đi khám nếu có bất thường về vấn đề kinh nguyệt vì nó liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác không chỉ là rối loạn của tuyến giáp ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của cơ thể. 

(Theo Healthline) 

24 views